10/08/2016 | 0

Cảnh báo về bệnh Lyme trong mùa hè này

Cảnh báo về bệnh Lyme trong mùa hè này

Trumbull, Connecticut. (CBS) – Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch CDC, mỗi năm cứ đến mùa hè là có hơn 300 ngàn người bị nhiễm bệnh Lyme. Nguồn gốc của bệnh là từ một loại ve lá. Chúng thường sống trong những bụi rậm, nhảy lên người và hút máu nạn nhân khi có cơ hội.

Một nghiên cứu mới của CDC vừa công bố, trong đó đưa ra cách tốt nhất, giúp người Mỹ tránh bị ve lá hút máu trong mùa hè này. Gia đình Mark Hopwood cho biết họ chiến đấu với bệnh Lyme trong nhiều năm qua. Ông Mark là người bị đầu tiên vào năm 2010. Mark cho biết sau khi bị ve lá hút máu, ông cảm thấy chóng mặt và người lúc nào cũng mệt mỏi. Ông được gia đình chở tới bệnh viện, tại đây họ chẩn đoán ông nhiễm bệnh Lyme do ve lá chích và hút máu.

Mùa hè năm sau, tới lượt vợ ông và 3 đứa con nhỏ. Betsy Hopwood cho biết đó là thời gian vô cùng khó khăn đối với họ, người người bệnh thường bị đau đầu, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, không muốn ăn và khó ngủ.

Theo CDC, con ve lá có kích thước rất nhỏ, nên ít khi bị nhìn thấy. Muốn tránh bị ve lá cắn, mọi người nên mặc áo tay dài, mang vớ, mang giày và bôi kem chống côn trùng trước khi ra khỏi nhà. Sau khi chơi đùa ở ngoài, cả người lớn lẫn trẻ con phải tắm rửa sạch sẽ trước khi lên giường. Nếu nhà có nuôi chó, chủ nhân phải kiểm tra lông chó mỗi ngày, không để ve lá ẩn nấp trong lông chó. Làm được như vậy, tỷ lệ người nhiễm bệnh Lyme sẽ giảm 80%. (Mai Đức)