Đang tải...
10/09/2013 | 0

CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG CHÓ DẠI CẮN NGƯỜI

CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG CHÓ DẠI CẮN NGƯỜI

Tin tổng hợp – Hơn 175,000 người bị chó cắn từ dầu năm tới nay, trong đó 64 đã tử vong. Hầu hết các mẫu xét nghiệm đều dương tính với virus dại. Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết hiện tại nhiều tỉnh thành đặc biệt phía Bắc, xuất hiện tình trạng chó dại đi thành đàn tấn công con người. Đáng lưu ý hiện virus dại lưu hành trên đàn chó rất cao. Một số mẫu xét nghiệm lấy tại lò giết mổ chó cũng có kết quả dương tính với virus dại. Tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 đã ghi nhận 83 người bị chó cắn.

Cơ quan chức năng đã lấu mẫu trên đàn cho đã bị tiêu diệt sau khi tấn công người gửi đi xét nghiệm. Kết quả 2/3 mẫu dương tính với virus dại. Tại huyện Sóc Sơn đã có 130 người bị chó hoang cắn, tập trung ở các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Việt Long, Minh Phú. Đặc biệt tất cả các mẫu chó được lấy cũng cho kết quả dương tính với virus dại. Những chuyên gia cho biết nguy cơ bùng phát bệnh dại là rất lớn. Tin của thông tín viên SB-TN cho biết những đàn chó dại này không phải là chó trong nước, có nhiều tin đồn cho rằng những đàn chó này từ Trung cộng bị lùa sang Việt Nam, hoặc qua việc mua bán, vận chuyển từ Trung cộng vào Việt Nam để tiêu thụ ở các lò mổ chó.

Việc này có thể là yếu tố làm gia tăng việc lây truyền chó dại. Tại Trung Cộng năm 2007, số người tử vong do bệnh dại đã tăng gấp 16 lần so với năm 1995. Trong nước, việc chích ngừa bệnh dại cho chó lại càng không được chú ý. Tỷ lệ chích ngừa bệnh dại cho đàn chó thời gian gần đây rất thấp, nhiều nơi chỉ đạt khoảng 10%, tại các tỉnh miền núi trung du chỉ đạt khoảng 1% và có tỉnh hoàn toàn không có chương trình này.

Loading...