19/10/2015 | 0

Cảnh báo phụ nữ có thai không nên uống rượu

Cảnh báo phụ nữ có thai không nên uống rượu

Washington, DC. (CBS) – Ai cũng biết phụ nữ đang mang thai không nên uống rượu.

Nhưng mới đây, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa kỳ chính thức đưa ra cảnh báo về mối nguy cơ của việc việc uống rượu giữa thai kỳ. Viện Hàn lâm Nhi khoa cho biết họ vừa hoàn thành một nghiên cứu, và kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ cần một số lượng rất nhỏ chất cồn cũng không an toàn cho phụ nữ mang thai. Cách đây 6 tháng, khi Lauren Schuck phát hiện cô có thai đứa con đầu lòng, lúc đó cô vẫn còn thói quen uống rượu. Lauren nói cô không nghiện rượu, chỉ uống xã giao với bạn bè, mỗi tuần vài ly khi tụ tập ăn uống với mọi người.

Giờ đây Viện Hàn lâm Nhi khoa khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên hoàn toàn kiêng rượu, bia hoặc rượu mạnh. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần một lượng rượu nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ hội chứng rượu cho bào thai. Phụ nữ mang thai uống rượu trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể cho ra đời một đứa trẻ bị các vấn đề về hành vi hoặc thần kinh gấp 12 lần. Nếu uống rượu trong suốt thai kỳ, hài nhi gặp nguy cơ gấp 65 lần. Bộ não và hệ thống thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương.

Rượu là một trong những nguyên nhân có thể gây tổn thương cho bộ não và hệ thống thần kinh trung ương. Khảo sát cho thấy 8% phụ nữ vẫn uống rượu khi mang thai. (Mai Đức)