Cảnh báo nhiều giả nhân viên IRS lừa đảo

Cảnh báo nhiều giả nhân viên IRS lừa đảo

Theo báo Người Việt , bà Nguyễn Quỳnh Lan vừa may mắn thoát được nạn lừa đảo tinh vi của nhóm người giả làm nhân viên IRS trong gang tấc, dù đã tới nhà băng chuẩn bị rút ra $15,000, và suýt nữa tự nguyện nộp cho kẻ gian.
Cũng may bà kịp tỉnh táo báo cho người chồng.Đây không phải là nạn nhân duy nhất của nạn lừa đảo được gọi là IRS phone scam. Theo lời ông Dan Boone, đại diện cho sở thuế (IRS) ở vùng Tennessee và Alabama, đây là chiến dịch dùng tên của IRS để lừa đảo công phu và lan tràn nhất từ trước đến nay và hiện đã có hơn 20,000 nạn nhân nộp đám người lừa đảo này hơn $1 triệu đô la.
Ðể giúp người dân khỏi bị trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo tinh vi này, Sở Thuế Vụ đưa ra một số nhắc nhở là nếu một người gọi phôn tự xưng là nhân viên IRS mà tìm cách đe dọa những biện pháp trừng phạt nếu không trả thuế ngay lập tức, thì đó chắc chắn là kẻ lừa đảo.
Thường thì Sở Thuế Vụ gửi thư qua đường bưu điện cho người đóng thuế chứ không gọi phôn. Sở IRS không bao giờ yêu cầu trả thuế bằng thẻ tín dụng hay chuyển tiền trực tiếp bằng wire transfer.
Sở IRS không bao giờ đòi người đóng thuế phải đọc thẻ tín dụng qua điện thoại. Sở IRS không bao giờ hỏi về tình trạng tài chánh nhà băng có bao nhiêu tiền của người đóng thuế qua điện thoại.
Trong trường hợp độc giả bị gọi mà không nợ thuế hay nhận nhựng email đáng ngờ nên liên lạc với sở Thuế vụ. (T. Lan)