03/07/2015 | 0

Cảnh báo nguy hiểm khi đốt pháo hoa

Cảnh báo nguy hiểm khi đốt pháo hoa

New York, New York. (CBS) – Thứ Bảy là Ngày Độc Lập, cũng là ngày cuối tuần dành cho mọi vui chơi, tiệc ngoài trời, ăn uống nơi sân sau và tất nhiên là đốt pháo hoa. Trong số những điều kể trên, việc đốt pháo được cho là nguy hiểm nhất.

Mỗi năm có hàng ngàn người bị thương tật, và theo các chuyên gia, những thương tật này có thể tránh được. Jameson Lamb 19 tuổi là một bệnh nhân vì pháo hoa, cho biết cách đây 3 năm, anh cùng vài người bạn chơi trò đốt pháo. Khi pháo nổ, một tia lửa bắn ngay vào mắt phải và phá hủy thị lực của con mắt này. Từ đó ngôi sao bóng chày của một trường trung học bị mù 50%. Jameson chỉ là một trong số 8,700 người bị thương vì pháo hoa của năm 2012. 60% vụ việc xảy ra trong hai tuần trước và hai tuần sau ngày 4 tháng 7.

Bác sĩ Anne Sumers của Viện Mắt Hoa Kỳ cho biết vết thương liên quan tới mắt có thể rất nghiêm trọng và nguy hiểm. Theo thống kê của Ủy ban An toàn Sản phẩm cho Người Tiêu thụ, 41% bị thương nơi bàn tay và cánh tay, 21% bị thương nơi chân, 38% bị thương nơi đầu và mắt. Trong tai nạn về pháo hoa, hơn 50% bị phỏng và đây là nguyên nhân khiến mắt phải của Jameson bị hỏng. Anh nói tai nạn có thể xảy ra với bất cứ ai, và không ai có thể chắc chắn tránh được tai nạn. Bác sĩ Sumers dặn dò các bậc phụ huynh đừng đưa bất cứ loại pháo nào cho trẻ em. (Mai Đức)