12/08/2015 | 0

Cảnh báo lừa đảo dữ liệu computer để lấy tiền chuộc

Cảnh báo lừa đảo dữ liệu computer để lấy tiền chuộc

Yuma, Arizona. (CBS) – Một âm mưu lừa đảo đáng sợ về máy điện toán đang xảy ra khắp đất nước, đó là đánh cắp tất cả dữ liệu của computer để đòi tiền chuộc.

Trong khi các nhà chức trách khó có thể bắt được bọn chủ mưu, nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên để quý vị không phải là nạn nhân tiếp theo. Nạn nhân cho biết trong khi đang làm việc với máy computer, đột nhiên màn hình hiện ra một cảnh báo màu đỏ, nói rằng có một số file bị lỗi cần phải sửa. Chỉ cần nhấn vào chữ YES là các file lỗi này được sửa ngay. Tất nhiên 99% người sử dụng sẵn sàng nhấn vào chữ YES vì không muốn công việc bị gián đoạn. Sau cái nhấn liều lĩnh này, một phần mềm độc hại mà các chuyên gia gọi là phần mềm đòi tiền chuộc thâm nhập vào máy của quý vị. Sau khi kẻ cắp có được những dữ liệu mà chúng muốn, tiến trình đòi tiền chuộc bắt đầu. Chúng gởi một tin nhắn nói rằng chúng đang chiếm giữ máy computer của quý vị, phải trả cho chúng một số tiền cụ thể để nhận lại toàn bộ dữ liệu.

Các nhà chức trách cho biết âm mưu lừa đảo này xảy ra ở Yuma, Arizona. Đa số nạn nhân là người lớn tuổi. Joe Franklin là phát ngôn viên Sở Cảnh sát Yuma cho biết khó bắt được bọn chủ mưu vì chúng đang sống ở nước ngoài. Các chuyên gia khuyên mọi người không nên vội vã nhấn YES trước những yêu cầu đáng ngờ, và nên tải phần mềm chống virus về máy. (Mai Đức)