14/08/2015 | 0

Cảnh báo hệ thống El Nino tấn công California mùa đông 2015

Cảnh báo hệ thống El Nino tấn công California mùa đông 2015

San Francisco, California. (CBS) – Các nhà khí hậu cảnh báo một hệ thống El Nino mạnh mẽ có thể biến California từ một tiểu bang hạn hán thành một tiểu bang ướt át nhất Hoa Kỳ.

Video cho thấy thành phố San Francisco năm 1997. Đó là mùa đông ướt át nhất của San Francisco trong 120 năm. Trong vòng một tháng, Los Angeles có lượng nước mưa bằng một năm. Các thành phố nơi chân núi hoàn toàn bị chôn vùi dưới lớp tuyết rơi dày gấp đôi bình thường. Các nhà khí hậu cảnh báo những gì xảy ra trong mùa đông năm 2015 này có thể mạnh mẽ hơn. Nhà khí hậu William Patzert cho biết hệ thống El Nino thường kéo đến với nhiều kích thước khác nhau, nhỏ – vừa – và lớn. Rất hiếm khi xảy ra hiện tượng El Nino Godzilla. Tuy nhiên theo quan sát của ông Patzert, những hình ảnh qua vệ tinh cho thấy luồng nước ấm bất thường từ ngoài khơi Thái Bình Dương, gần đường xích đạo, đang kéo vào các bờ biển tiểu bang California. Luồng nước ấm này là biểu tượng của El Nino, dường như ngày càng lớn hơn và rộng hơn luồng nước ấm của năm 1997. Đây là dấu hiệu cho thấy California sẽ có một mùa đông dữ dội và khắc nghiệt.

Một hệ thống El Nino mạnh có thể mang mùa đông ướt át tới các tiểu bang miền nam, nhưng ngược lại, các tiểu bang miền bắc có thể có một mùa đông khô hơn và ấm hơn. Nhưng nhà khí tượng John Monteverdi lại dự báo sau hơn 4 năm hạn hán kéo dài, mùa đông 2015 của California khó có thể trở lại bình thường. (Mai Đức)