05/08/2014 | 0

Cảnh báo gia tăng lạm dụng thuốc kháng sinh tại Việt Nam

Cảnh báo gia tăng lạm dụng thuốc kháng sinh tại Việt Nam

Dù có quy định, nhưng phần lớn thuốc kháng sinh vẫn được bán mà không cần kê toa với tỷ lệ 88% ở thành thị và 91% ở nông thôn. Ông Cao Hưng Thái làm trong Bộ Y tế nhấn mạnh về sự gia tăng nhanh chóng của tình trạng này.

Gánh nặng kéo theo sau đó cũng tăng do chi phí điều trị tăng lên, ngày điều trị kéo dài hơn. Nguyên nhân do người dân tự ý sử dụng thuốc kháng sinh không cần toa bác sĩ, không nhiễm vi khuẩn cũng dùng, dùng kháng sinh không phù hợp, không đúng lượng, hàm lượng, thời gian và thậm chí còn lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Tiến Sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nói, việc mua bán kháng sinh tại các hiệu thuốc ở Việt Nam hiện nay dễ như mua rau. Người Việt cũng có thói quen sử dụng kháng sinh như ăn cơm, hễ ốm là tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống.

Theo ông, Việt Nam có quy định kháng sinh là loại thuốc bán theo toa nhưng việc thực thi lại là chuyện khác. Có đến 90% kháng sinh được bán không có toa của bác sĩ, trong khi những người bán thuốc lại thường không có kinh nghiệm.

Việc gia tăng sự kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh đang trở thành nguy cơ lớn cho toàn thể nhân loại. Vấn đề kháng thuốc kháng sinh không chỉ xảy ra ở Việt Nam, mà đang trở nên cấp bách và báo động đối với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Để hạn chế tình trạng này, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra lời kêu gọi “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa” nhân Ngày Sức khỏe Thế giới. Tại Việt Nam cần phổ biến tuyên truyền giáo giục nâng cao nhận thức của cộng đồng và nhân viên y tế trong phòng chống kháng thuốc. Đặc biệt là tăng cường truyền thông giáo dục, để người dân hiểu rõ tác hại của việc sử dụng kháng sinh bất hợp lý. (T.Lan)