20/09/2017 | 0

Cảnh báo dịch viêm gan A đang lan truyền ở San Diego và Los Angeles

Cảnh báo dịch viêm gan A đang lan truyền ở San Diego và Los Angeles

ẢNh: AP

Nam California. (LA Times) – Các viên chức y tế cho biết Los Angeles County đang có một ổ dịch viêm gan A, sau khi một số trường hợp được đưa vào bệnh viện và được xác nhận.

Theo giám đốc Sở Y Tế Los Angeles Barbara Ferrer, bệnh nhân viêm gan A thường là người vô gia cư hoặc sử dụng ma túy, nhưng cũng có một số bệnh nhân là nhân viên công tác xã hội đang làm việc với những bệnh nhân đó. Bà Ferrer kêu gọi bất cứ ai làm việc với những người có nguy cơ cao nên chích vaccine phòng bệnh viêm gan A.

CBS Los Angeles trích báo cáo của quận hạt San Diego , cho biết từ tháng 11/2016 tới nay, ổ dịch viêm gan A tại địa phương giết chết 16 người, ngoài ra hơn 300 người được đưa vào bệnh viện điều trị. Phần lớn bệnh nhân là người vô gia cư. Theo San Diego Union Tribune, từ tháng 4 tới nay, có ít nhất 69 người được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan A. Nguồn bệnh được xác định từ một người bán hàng trên đường phố ở Lancaster, bất cứ ai mua thức ăn từ người này đều bị nhiễm virus của bệnh viêm gan A.

Viên chức y tế cho biết viêm gan A lây truyền qua phân, hoặc người qua người, hoặc qua thực phẩm. Các triệu chứng của viêm gan A gồm nóng sốt, khó chịu, nước tiểu sẫm màu, chán ăn, buồn nôn, đau bụng, tiếp theo là vàng da. Việc chích ngừa vaccine viêm gan A là cách bảo vệ tốt nhất. Trẻ em được chích ngừa định kỳ từ năm 1999, nhưng nhiều người lớn từ chối điều đó. (Mai Đức)