22/08/2016 | 0

Cảnh báo cua sò ở Half Moon Bay, Monterey Bay

Cảnh báo cua sò ở Half Moon Bay, Monterey Bay

Half Moon Bay, California. (CBS) – Các viên chức y tế công cộng tiểu bang ban hành cảnh báo người tiêu dùng nên tránh ăn cua đá bắt ở Half Moon Bay, cũng như sò và cua đá bắt tại Monterey Bay.

Cua và sò bắt tại vùng biển phía nam Pigeon Point và bắc Cypress Point, thuộc quận Monterey được thấy có chức mức độ nguy hiểm domoic axit, một chất độc có trong tự nhiên, có thể gây ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu và chóng mặt cho những người ăn phải. Theo Sở Y Tế tiểu bang, cua đá bắt tại Half Moon Bay có chứa mức domoic axit cao hơn 10 lần so với mức yêu cầu cảnh báo. Các viên chức cảnh báo rằng mức độ domoic axit nguy hiểm cũng được tìm thấy trong trai, sò và sò điệp bắt tại khu vực. Các viên chức cho biết họ chưa nhận được báo cáo trường hợp bị bệnh nào liên quan tới cảnh báo hiện hành, tuy nhiên các trường hợp nặng có thể dẫn tới khó thở, rối loạn, mất phương hướng, bất ổn định tim mạch, co giật, dịch tiết phế quản quá mức, mất trí nhớ ngắn hạn vĩnh viễn, hôn mê hoặc tử vong.

Cảnh báo không áp dụng tới sò, trai, sò điệp hoặc hào từ những nguồn được phê duyệt bán ngoài chợ, bởi vì các nhà thu hoạch và các đại lý có chứng chỉ thường bị kiểm tra bắt buộc để giám sát các độc tố. (Nguyên Trân)