17/10/2017 | 0

Cảnh báo Bắc Hàn có thể bắn hoả tiễn trước chuyến công du Á Châu của tổng thống Trump

Cảnh báo Bắc Hàn có thể bắn hoả tiễn trước chuyến công du Á Châu của tổng thống Trump

Ảnh: Daiy Mail

Hôm nay 17/10, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ- Harry Harris- tuyên bố tại Singapore rằng, có dấu hiệu cho thấy Kim Jong Un chuẩn bị bắn thử hoả tiễn.

Nhân vật cao cấp nhất của quân đội Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương cảnh cáo rằng tình hình sôi bỏng tại Bắc Hàn là thảm hoạ đe doạ thế giới, khi tổng thống Trump sắp thực hiện chuyến công du đầu tiên trong vùng. Nhật báo South China Morning Post dẫn tuyên bố của đô đốc Harry Harris, nói rằng Trung Cộng phải làm nhiều việc hơn để tăng cường áp lực đối với Bắc Hàn. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giới thiệu các biện pháp quân sự được lựa chọn, để đối phó với hiểm hoạ Bắc Hàn. Việc đặt các hoả tiễn đạn đạo có lắp đầu đạn nguyên tử vào tay của nhà lãnh đạo bốc đồng Kim Jong Un được coi là phương thuốc độc đối với nhân loại. Nhiều người nghĩ rằng hành động quân sự đối với Bắc Hàn là “điều không thể nào tưởng tượng nổi”. Nhưng ông Harris nói chính ông đã phải “tưởng tượng” đến điều “không thể nào tưởng tượng nổi”.

Ông Harris cho rằng có dấu hiệu cho thấy Kim đang chuẩn bị bắn hoả tiễn, trong khi Hoa Kỳ và đồng minh Nam Hàn tham dự cuộc diễn tập hải quân tại bán đảo Triều Tiên. Nỗ lực kềm chế khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ được coi là đầu đề thảo luận trong chuyến công du Á châu sắp tới của ông Trump từ ngày 3 đến ngày 14 tháng 11.

Tổng thống Trump sẽ ghé Nhật Bản, Nam Hàn, và Trung Cộng, quốc gia bị Hoa Kỳ tố cáo đã yểm trợ về chính trị và kinh tế cho chính phủ Kim. (Song Châu)