05/01/2018 | 2

Cảnh báo ăn rau diếp romaine có thể bi nhiễm vi khuẩn E. Coli

Cảnh báo ăn rau diếp romaine có thể bi nhiễm vi khuẩn E. Coli

Los Angeles, California. (CBS) – CBS Los Angeles cho biết Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Bệnh Dịch CDC phát hành một cảnh báo, kêu gọi mọi người nên thận trọng khi ăn rau diếp xoăn (romaine lettuce), sau khi có gần 60 người bị nhiễm vi khuẩn E. Coli.

Viên chức CDC nói rằng bệnh dịch này được báo cáo tại Canada và 13 tiểu bang Hoa Kỳ, gồm New York, California, Illinois, Michigan và Ohio. Theo báo cáo của Consumer Reports, dòng vi khuẩn E. Coli nguy hiểm làm 5 người nhập viện ở Canada, giết chết một người ở Hoa Kỳ. Theo kết quả điều tra của CDC, nguồn bệnh ấp ủ trong loại rau diếp xoăn, là loại rau được nhiều người ăn sống.

James Rogers là giám đốc cơ quan nghiên cứu Consumer Reports, cho biết chưa có chắc chắn 100% rau diếp xoăn là nguyên nhân gây ra dịch bệnh E. Coli, nhưng sự đề phòng và thận trọng không bao giờ được cho là thừa. CDC báo cáo dịch bệnh bùng phát bắt đầu từ giữa tháng 11, vẫn đang được thử nghiệm để xem liệu các ca bệnh ở Hoa Kỳ và Canada có phải do một nguồn bệnh gây ra không.

CDC không nói nhiều về sản phẩm rau diếp xoăn, nhưng Consumer Reports cảnh báo rõ ràng hơn, khuyên mọi người nên tránh ra ra diếp xoăn cho tới khi cuộc điều tra kết thúc. Với ý kiến cho rằng nên rửa sạch các loại rau trước khi ăn sống, Consumer Reports bác bỏ đề nghị đó, cảnh báo việc rửa rau vẫn không thể giết chết sự hiện diện của vi khuẩn E. Coli trong những kẽ lá.

James Rogers khuyên trẻ em và người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu, đừng nên ăn rau diếp xoăn để bảo vệ tính mạng. (Mai Đức)

TAGS: e.coli