21/09/2018 | 0

Canh bạc nguy hiểm trong chiến lược ngoại giao của tổng thống Nam Hàn

Canh bạc nguy hiểm trong chiến lược ngoại giao của tổng thống Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Theo giới phân tích, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đang bắt tay vào một canh bạc nguy hiểm, sau khi ông chỉ đạt được những nhượng bộ tối thiểu từ Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un để tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Ông Moon đã đến Bình Nhưỡng trong tuần này để tham dự cuộc họp lần thứ 3 với ông Kim, nhằm cố gắng nhen nhóm lại các cuộc đàm phán hạt nhân vốn đang bị đình trệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Tuy nhiên, ông Moon trở về vào Thứ Năm 20 tháng 9, với một thỏa thuận còn thiếu hụt rất nhiều so với yêu cầu của Hoa Kỳ về việc Bắc Hàn phải giải trừ hạt nhân hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Theo ông Shin Beom-cheol, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu chính sách Asan, có vẻ như lãnh đạo Nam Hàn đang ưu tiên việc tạo lòng tin với Bắc Hàn hơn là thuyết phục nước này giải trừ hạt nhân. Theo ông Shin, đây là một canh bạc nguy hiểm, vì sự mềm mỏng của Seoul có thể sẽ tạo điều kiện cho Bắc Hàn tiếp tục duy trì vũ khí nguyên tử. Ông Shin thêm rằng, Nam Hàn sẽ bị đổ lỗi nếu Bình Nhưỡng không giải trừ hạt nhân. Ngoài ra, việc này cũng khiến Seoul mất uy tín và gây rạn nứt trong quan hệ đồng minh với Washington.

Sau cuộc họp với Tổng Thống Moon trong tuần này, ông Kim đã đồng ý đóng cửa vĩnh viễn bãi thử động cơ hỏa tiễn Tongchang-ri và khu vực bệ phóng. Tuy nhiên, theo giới phân tích, lời hứa này là không đáng kể. Vì cơ sở Tongchang-ri đã quá lỗi thời, không còn cần thiết, và các hỏa tiễn hiện tại của Bắc Hàn đều được sản xuất ở nơi khác. Theo các chuyên gia, điều thiết thực hơn cần làm là nên yêu cầu Bình Nhưỡng cung cấp danh sách đầy đủ các vũ khí nguyên tử mà nước này sở hữu. (Ngô Bảo)