02/05/2018 | 2

Căng thẳng với Trung Cộng khiến Ấn Độ phải tăng chi tiêu quốc phòng

Căng thẳng với Trung Cộng khiến Ấn Độ phải tăng chi tiêu quốc phòng

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Theo bản tin từ Bloomberg, Ấn Độ vừa gia nhập với Hoa Kỳ và Trung Cộng để trở thành 1 trong 5 nước có ngân sách quốc phòng cao nhất thế giới.

Sự việc này cho thấy tình hình căng thẳng chính trị trong khu vực, cũng như sự phụ thuộc của Ấn Độ vào vũ khí ngoại nhập và chi phí nhân sự gia tăng. Chi tiêu quốc phòng của New Delhi đã tăng 5.5% lên 63.9 tỷ Mỹ kim vào năm 2017, và hiện đã vượt qua Pháp, theo báo cáo hôm Thứ Tư 2 tháng 5, của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, SIPRI. Cũng theo tổ chức này, danh sách những nước có ngân sách quốc phòng cao nhất thế giới đã giữ nguyên không đổi trong những năm gần đây, đứng đầu là Hoa Kỳ với 610 tỷ Mỹ kim, kế đến là Trung Cộng với 228 tỷ Mỹ kim.

SIPRI cho rằng cán cân ngân sách quốc phòng đang nghiêng dần về phía châu Á, các quốc gia Thái Bình Dương, và vùng Trung Đông, chủ yếu bởi sự gia tăng chi tiêu của Trung Cộng, Ấn Độ, và Ả Rập Saudi. Dù vậy, trong trường hợp của Ấn Độ, việc tăng chi tiêu không có nghĩa là quân đội nước này có thêm các thiết bị hiện đại. Phần lớn mức tăng trong ngân sách quốc phòng đều dùng để trả lương cho khoảng 1.4 triệu binh lính tại ngũ và hơn 2 triệu cựu quân nhân. Trong ngân sách quốc phòng của Ấn Độ, có đến 63% được dùng vào việc trả lương, và chỉ có 14% dùng để hiện đại hóa quân đội.

Trước các đe dọa từ Trung Cộng và Pakistan, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi hiện tung ra chính sách Make in India, nhằm phát triển ngành công nghiệp quốc phòng nội địa. (Ngô Bảo)