21/01/2016 | 1

Căng thẳng vì đồng rúp rớt giá

Căng thẳng vì đồng rúp rớt giá

Moscow, Russia. (Reuters) – Đông đảo người dân Nga tụ tập bên ngoài các ngân hàng và nhà hàng đã đóng cửa từ hôm qua để yêu cầu tái cấu trúc các khoản nợ vay bằng ngoại tệ và trả lương cho họ, trong khi đồng nội tệ của Nga sụt giá đến mức thấp kỷ lục.

Các nhân viên nhà hàng pizza Sbarro đứng vây quanh cánh cửa đã đóng chặt, tay cầm cờ và biểu ngữ yêu cầu chủ nhà hàng trả lương. Sergei, một người trong nhóm biểu tình giải thích rằng, ông và các đồng nghiệp của mình đã không nhận được tiền thù lao làm việc từ nhiều tháng qua. Theo một nhân viên quản trị nhà hàng trong vùng thì người lãnh đạo công ty không có tiền trả lương nhân viên vì suy thoái kinh tế. Ông này cho biết, chủ công ty không giải thích lý do không trả lương cho nhân viên, và không bắt điện thoại, cũng không trả lời thư, không nhận định gì về tình hình hiện nay.

Ngày hôm qua, đồng Rúp của Nga sụt giá thêm, và một Mỹ kim hiện nay đổi được 80 Rúp, thấp chưa từng có, trong khi giá dầu tiếp tục sụt giảm. Tháng Mười Hai vừa qua, hối suất Mỹ kim và đồng Rúp là 1/80 trong khi nước Nga tiếp tục rơi vào cơn khủng hoảng tài chính trầm trọng vì các biện pháp cấm vận của Tây phương sau vụ Nga sáp nhập Ukraine. Tuy nhiên lần này thì khác với đợt khủng hoảng trước đây, người ta không thấy dân Nga hốt hoảng đổ xô đi mua Mỹ kim trên đường phố Moscow. (Song Châu)