19/07/2015 | 0

Căng thẳng tiếp tục leo thang tại biên giới Việt – Miên

Căng thẳng tiếp tục leo thang tại biên giới Việt – Miên

Hơn 200 người Campuchia biểu tình và chuẩn bị có xung đột với phía Việt Nam tại khu vực biên giới.

Chiều ngày 19/7/2015, lực lượng cảnh sát Cam Bốt đã phải ngăn chặn đoàn xe biểu tình của hơn 200 người do dân biểu Real Camerin (người thuộc Đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia) dẫn đầu. Những người biểu tình xuống xe đi bộ sau đó tại một căn nhà lớn tại biên giới Việt Nam để phản đối phía cảnh sát Cam Bốt trong việc ngăn cản đoàn biểu tình.

Đồng thời, Cảnh sát Cam Bốt chỉ cho 100 người đại diện trong đoàn biểu tình chia ra làm hai đợt, mỗi đợt 50 người tiến về gần khu vực cột mốc 202 và 203 để biểu tình.

Về phía Việt Nam, Bộ chỉ huy Biên Phòng Mộc Hoá – Long An đã có báo động khấn cấp, phối hợp cùng hàng trăm công an, dân phòng tại cửa khẩu Bình Hiêp – Long An chuẩn bị đối phó trong trường hợp có đụng độ xảy ra. Đã có ít nhất 300 người Việt đứng bên này biên giới cũng chuẩn bị ứng chiến.

Quân đội hai bên đã được lệnh nhận nhiệm vụ đảm bảo an ninh, tránh một cuộc xung đột đẫm máu xảy ra tại đây.

Cho tới nay, cuộc biểu tình đã chấm dứt nhưng truyền thông, báo chí nhà nước Cộng Sản Việt Nam vẫn im lặng, không đưa ra bất kỳ nguồn tin nào liên quan đến sự kiện này. Ngược lại, phía Campuchia các cơ quan truyền thông đã được tham dự vào sự việc này.

Được biết, trước đó trong cuộc hội đàm tại tỉnh Svay Rieng, đại diện chính phủ hai bên đã cam kết không để xảy ra cuộc đụng độ tương tự nào như hồi tháng 6.

Người Việt bên này biên giới sẵn sàng đối phó.

Huỳnh Quốc / SBTN