16/05/2019 | 1

Căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Iran và Hoa Kỳ

Căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Iran và Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Năm (16/5), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran cho biết Iran đã cam kết sẽ thực hiện trách nhiệm của họ theo thỏa thuận nguyên tử quốc tế, bất chấp việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận  này. Bên cạnh đó, họ còn gọi hành động tái áp dụng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ là “không thể chấp nhận được”.

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đã đưa ra những bình luận này trong một cuộc họp với người đồng cấp của Nhật Bản tại Tokyo khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, và đặt ra mối lo rằng Hoa Kỳ và Iran đang hướng tới xung đột.

Thỏa thuận Kế Hoạch Hành Động Toàn Diện Chung được Hoa Kỳ, Iran và các quốc gia khác ký kết vào năm 2015, theo đó, Iran đã kiềm chế khả năng làm giàu uranium của họ để đổi lấy việc được giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt. Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận này hồi năm ngoái, và hiện đang áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nhằm bóp nghẹt nền kinh tế nước này bằng cách chấm dứt việc bán dầu thô quốc tế của họ.

Nhật Bản là một bên mua dầu lớn của Iran trong nhiều thập kỷ trước các lệnh trừng phạt.

Một cuộc tấn công vào bốn tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào hôm Chủ nhật (12/5) và thông báo của Saudi Arabia vào hôm thứ Ba cho rằng các máy bay không người lái có vũ trang đã tấn công vào hai trạm bơm dầu của họ đã khiến thế giới lo ngại về nguy cơ chiến tranh. (Mộc Miên)