04/02/2017 | 0

Căng thẳng tiếp tục giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng liên quan đến Biển Đông

Căng thẳng tiếp tục giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng liên quan đến Biển Đông

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis giảm nhẹ sự cần thiết đối với hành động quân sự của Hoa Kỳ tại Biển Đông, để đối phó với hành vi quyết đoán của Trung Cộng, ngay cả khi ông chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh là làm mất lòng tin tại khu vực. Ông nhấn mạnh cần phải tập trung vào ngoại giao.

Trong phiên điều trần xác nhận, Ngoại Trưởng Rex Tillerson nói Trung Cộng không được phép truy cập các đảo mà họ xây dựng ở Biển Đông đang có tranh chấp. Tòa Bạch Ốc cũng cam kết bảo vệ lãnh thổ quốc tế tại tuyến đường thủy chiến lược. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ Hoa Kỳ sẽ đạt được điều đó như thế nào.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, trong khi Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Brunei tuyên bố chủ quyền một số phần của vùng biển, được cho là có ngư trường phong phú và giàu dầu mỏ và khí đốt.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, ông Lưu Khảng hôm nay đòi Hoa Kỳ tránh thảo luận về vấn đề tranh chấp tại các hoang đảo, và tái xác nhận chủ quyền lãnh thổ tại các đảo nhỏ không có người ở hiện do Nhật Bản kiểm soát. Đảo này được người Nhật gọi là Senkakus còn Trung Cộng gọi là Điếu Ngư.

Họ Lưu cho biết như trên sau tuyên bố của tân bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Jim Mattis cam kết sẽ bảo vệ một hòn đảo mà người Nhật và Trung Cộng đang tranh chấp chủ quyền. Lưu còn cho rằng Hoa Kỳ đã đặt vùng Đông Á vào tình trạng bất ổn, khi tuyên bố sẽ đứng về phía Nhật Bản trong vụ tranh chấp chủ quyền đảo Điếu Ngư. Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Cộng còn trích dẫn tuyên bố của Lưu Khảng nói rằng, hiệp ước Mỹ- Nhật năm 1960 là sản phẩm của chiến tranh lạnh, sẽ không làm suy yếu chủ quyền lãnh thổ hợp pháp của Trung Cộng. Trung Cộng yêu cầu Hoa Kỳ biểu lộ tinh thần trách nhiệm, không nên nhận định sai lầm liên quan đến chủ quyền đảo Điếu Ngư.

Ông Mattis công du chính thức Á châu lần đầu tiên với tư cách một bộ trưởng Quốc phòng, tuyên bố tại Tokyo rằng chính phủ Trump theo đuổi lập trường trước đây của Hoa Kỳ, được xác định bằng hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật, và cam kết bảo vệ nền hành chánh của Nhật Bản tại Điếu Ngư. Đảo này nằm giữa Đài Loan và Okinawa thuộc Hoa Kỳ từ lúc kết thúc Thế Chiến Thứ Hai, và đã được trao trả cho Nhật Bản vào năm 1972. Trung Cộng dẫn tài liệu lịch sử để giành chủ quyền đảo này. Nhật Bản quốc hữu hoá một số quần đảo năm 2012, làm bùng nổ một số vụ bạo động chống Nhật tại Trung Công, buộc chính quyền Trung Cộng phải đưa chiến hạm và chiến đấu cơ đến vùng này để chống lại sự kiểm soát của Nhật Bản.

Theo báo mạng South China Morning Post, Trump tỏ ra lo ngại về việc Trung Cộng tăng cường xây dựng tại Biển Đông, thao túng nền tiền tệ,  áp dụng chính sách thương mại không công bằng, cũng như không làm áp lực Bắc Hàn, quốc gia cộng sản láng giềng. (Nguyên Trân)