02/01/2021 | 1

Căng thẳng sôi sục ở Iraq một năm sau khi Hoa Kỳ ám sát vị tướng Iran

Căng thẳng sôi sục ở Iraq một năm sau khi Hoa Kỳ ám sát vị tướng Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ BAGHDAD, Iraq – Một năm sau khi các lực lượng Hoa Kỳ ám sát chỉ huy nổi tiếng nhất của Iran, căng thẳng đang sôi sục giữa thủ tướng được Washington hậu thuẫn của Iraq và các lực lượng ủng hộ Teheran cáo buộc ông đồng lõa trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Baghdad.

Theo tin từ AFP, tổng thống Trump khiến khu vực này chấn động vào ngày 3 tháng 1 năm 2020 với việc sát hại tướng Qassem Soleimani của Iran và trung úy người Iraq của ông, khiến nước cộng hòa Hồi giáo và các đồng minh của quốc gia này phẫn nộ. Tổng thống Trump cho biết cuộc tấn công này được thực hiện nhằm đáp trả một loạt các cuộc tấn công vào quyền lợi của Hoa Kỳ ở Iraq. Các cuộc tấn công nhằm vào Hoa Kỳ vẫn tiếp tục kể từ đó.

Khi chỉ còn vài tuần ở Tòa Bạch Ốc, tổng thống khuyến cáo rằng nếu các cuộc tấn công mới diễn ra, ông sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm. Iraq vẫn bị giằng co giữa cường quốc chiếm đóng trước đây là Hoa Kỳ và quốc gia láng giềng Iran, kẻ thù truyền kiếp của Washington.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi, người nhậm chức vào tháng 5, gần đây phải đối mặt với các mối đe dọa từ các nhóm bán quân sự thân Iran hùng mạnh mà Washington đổ lỗi cho các cuộc tấn công hỏa tiễn. Các nguồn tin an ninh cho biết căng thẳng bùng phát sau vụ bắt giữ một người đàn ông lên kế hoạch tấn công tòa đại sứ Hoa Kỳ, một chiến binh của Asaib Ahl al-Haq (AAH), thuộc mạng lưới bán quân sự Hashed al-Shaabi. (BBT)