04/12/2014 | 0

Căng thẳng ở Jerusalem

Căng thẳng ở Jerusalem

Jerusalem, Do Thái. (Reuters) – Ngôi trường Hand in Hand ở Jerusalem là cảnh tốt nhất của thành phố chia rẽ, thù ghét.

Trong thành phố người Do Thái và người Á Rập có thể làm thương mại với nhau, nhưng không bao giờ trở thành bạn bè. Các phòng học trong ngôi trường Hand in Hand trang hoàng với hình ảnh chim bồ câu ngậm cành olive, học sinh từ 2 cộng đồng chào hỏi nhau bằng cả ngôn ngữ Á Rập và Do Thái. Nhưng trong ngày Thứ Bảy tuần trước, thù ghét ở Jerusalem đã lan vào ngôi trường. Một trong những lớp học bị đốt, sách vở bị đốt và trên tường viết những dòng chữ Do Thái với nội dung đòi giết hết người Á Rập.

Vụ tấn công xảy ra trong lúc ngôi trường không có học sinh, không ai bị thương. Cảnh sát nghi ngờ thành phần Do Thái cực hữu đã tấn công ngôi trường. Ông Shuli Richter là một viên chức của ngôi trường nói rằng “chính phủ phải tạo môi trường sống chung giữa 2 dân tộc, sống chung giữa người Do Thái và Á Rập. Chính phủ đã chưa làm những điều ông ta nghĩ là rất cần thiết. Trong lúc chờ đợi, ngôi trường đã được các tổ chức dân sự thành lập chia xẻ đời sống qua giáo dục, xã hội.” Thành phố Jerusalem từ lâu đã bị phân chia. Người Do Thái sống tập trung tại các quận phía tây, trong khi người Palestine sống ở phía đông. Không chủ ý, nhưng sự phân chia nằm theo đường Green Line từng phân chia Do Thái và Jordan cho tới chiến tranh năm 1967, và Do Thái đã chiếm Đông Jerusalem.

Khoảng 200,000 người định cư Do Thái và khoảng 300,000 người Palestine đang sống trong thành phố bị chiếm đóng. Trên một con đường trong phường Beit Safafa và trên một con đường khác trong quận Pat, một siêu thị của người Á Rập là nơi quen thuộc của người mua sắm Do Thái, đặc biệt là trong các ngày Thứ Bảy là ngày các cửa tiệm Do Thái đóng cửa. Ông Abdul Kareem Lafi là chủ tịch của hệ thống trường học tại Beit Safafa nói rằng “người Á Rập sống trong một ốc đảo chung quanh là biển định cư Do Thái đã không có liên hệ gì, không nói chuyện với người Do Thái lân cận. Không có hình thức cộng đồng sinh tồn nào ở Beit Safafa giữa người Do Thái và Á Rập. Bởi vì người Do Thái là kẻ chiếm đóng, còn người Á Rập là kẻ bị chiếm đóng.”

Ông Ziad Ziad sống ở Abu Tor, là quận sống hỗn họp trên đường Green Line nói rằng “người Do Thái sống đời sống riêng của họ, họ không muốn liên hệ với người địa phương.” Ông Fida Shaikh đang điều hành một trung tâm mỹ phẩm với người vợ Do Thái nói rằng “ hai dân tộc cần phải sống chung mới có thể đem lại hòa bình.” Chiến tranh 50 ngày ở dải Gaza trong mùa hè, tranh chấp về việc được vào ngôi đền al-Aqsa là nơi được coi là thiêng liêng của người Hồi giáo và Do Thái là những nguyên nhân đưa tới gia tăng bạo động trong các tháng qua. (Huệ Võ)