27/12/2016 | 3

Căng thẳng ở Biển Đông buộc ngư dân Việt đi đến Úc

Căng thẳng ở Biển Đông buộc ngư dân Việt đi đến Úc

Ảnh: Jakarta Post

Úc đang đối diện với sự tăng vọt về số ngư dân Việt Nam xâm phạm bất hợp pháp lãnh hải phía bắc của Úc. Theo nhiều giới chức Úc, thì nguyên do là căng thẳng gia tăng từ cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Khoảng 150 ngư dân Việt Nam đi trên 10 thuyền cá đã bị bắt giữ trong lãnh hải Úc kể từ tháng 3 năm nay. Vào năm 2015, không có ngư dân Việt Nam nào bị bắt giữ. Tạp chí Financial Review hôm Thứ Hai dẫn lời ông Peter Venslovas thuộc Thẩm Quyền Quản Trị Ngư Nghiệp Úc nói rằng, những lý do của hiện tượng này bao gồm việc lực lượng duyên phòng Trung Cộng đã đẩy ngư dân ra khỏi các ngư trường truyền thống chung quanh những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây lên ở Biển Đông. Các nước khác, đặc biệt là Indonesia, phản ứng bằng cách bảo vệ các đặc khu kinh tế của mình chặt chẽ hơn.

Theo tờ Financial Review, căng thẳng giữa các nước ASEAN xảy ra, do Trung Cộng giành được thế thượng phong để theo đuổi nghị trình của mình trong khu vực tranh chấp. Trong những năm gần đây, Trung Cộng áp đặt lệnh cấm đánh cá gắt gao hơn ở Vịnh Bắc Bộ. Một lệnh cấm bị Việt Nam lên án là vi phạm chủ quyền và Hội Nghề Cá Việt Nam đả kích là cản trở sinh kế của ngư dân Việt Nam.

Tờ Financial Times dẫn lời một chuyên gia thuộc Viện Lowy là ông Aaron Connelly nói rằng, chính quyền Indonesia đã có cách tiếp cận đơn phương, và mang nặng tính dân tộc chủ nghĩa tại Biển Đông, cũng vì sự xâm nhập của đội tàu Trung Cộng vào những quần đảo hẻo lánh nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Huy Lam / SBTN