21/05/2022 | 91

 Căng Thẳng Mỹ-Trung Có Thể Thúc Đẩy Bốn Điểm Nóng Ở Á Châu

 Căng Thẳng Mỹ-Trung Có Thể Thúc Đẩy Bốn Điểm Nóng Ở Á Châu

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể châm ngòi cho bốn cuộc tranh chấp đang âm ỉ – ở Biển Đông và Hoa Đông, eo biển Đài Loan và bán đảo Triều Tiên.

Các chuyên gia cho rằng căng thẳng đang gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đe dọa nền hòa bình châu Á và phải được kiểm soát cẩn thận để ngăn các điểm nóng lâu dài trong khu vực bùng phát thành xung đột công khai. Nhưng trong báo cáo vào hôm thứ Sáu (20/5) về việc tăng cường kiểm soát khủng hoảng Mỹ-Trung, Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (ICG) viết rằng sự cạnh tranh giữa các siêu cường này đang làm gia tăng nguy cơ xung đột quân sự ở châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Cộng và Đài Loan trên thực tế là các thực thể chính trị riêng biệt kể từ khi Nội chiến Trung Cộng kết thúc năm 1949. Ngày nay, vấn đề trọng tâm trong căng thẳng giữa hai bên là tình trạng chính trị của Đài Loan. Trung Cộng xem Đài Loan là một tỉnh nổi loạn, và không hề loại trừ việc sử dụng vũ lực quân sự để thống nhất.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Bắc Hàn và Hàn Quốc liên tục luân chuyển giữa hiếu chiến và xoa dịu căng thẳng, với nhiều hệ quả có thể ảnh hưởng đến tình hình an ninh rộng lớn hơn ở Đông Bắc Á.

Biển Đông, tuyến đường thủy chiến lược và giàu tài nguyên, đang là trọng tâm của một số tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Cộng, Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan.

Cuối cùng, quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là một nhóm các đảo hoang nhỏ ở Biển Hoa Đông, đang bị Trung Cộng, Nhật Bản và Đài Loan tranh chấp chủ quyền.