04/09/2018 | 1

Căng thẳng leo thang sau vụ hỏa hoạn phá hủy viện bảo tàng quốc gia Brazil

Căng thẳng leo thang sau vụ hỏa hoạn phá hủy viện bảo tàng quốc gia Brazil

Ảnh: Reuters

Rio De Janeiro, Brazil – Vào hôm Thứ Hai (3/9), người dân Brazil đã vô cùng tức giận sau khi một vụ hỏa hoạn đã xảy ra ở viện bảo tàng quốc gia nước này.

Đây được xem là bi kịch được báo trước. Theo đó, viện bảo tàng này đã được khuyến cáo nhiều năm rằng họ không được hỗ trợ chi phí nâng cấp, cũng như không có hệ thống cứu hỏa.

Bên ngoài cổng bảo tàng, cảnh sát đã dùng hơi cay để chặn một đám người biểu tình đang cố gắng vào bên trong hiện trường. Việc liên bang cắt giảm quỹ tài chính phục vụ công tác sửa chữa bảo tàng đã gây ra căng thẳng ở Brazil khi người dân tỏ ra vô cùng giận dữ. Nhiều người dân bất bình mô tả vụ cháy là hình ảnh ẩn dụ cho cơn thịnh nộ của họ về nền kinh tế kém phát triển, nạn tham nhũng và bất ổn chính trị của đất nước.

Điều này có khả năng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Brazil vào tháng 10 tới.

Bộ trưởng văn hóa Brazil Sergio Leitao cho biết nguyên nhân vụ cháy có thể liên quan đến rò mạch điện hoặc do khinh khí cầu giấy. Việc thả khinh khí cầu là truyền thống lâu đời ở Brazil và thường gây ra hỏa hoạn.

Ông Roberto Robaday, trưởng ban phòng cháy chữa cháy Rio de Janeiro, cho biết hai vòi nước gần nhất với viện bảo tàng đều cạn khô, gây chậm trễ việc dập lửa. Ông Robaday cho biết ngày hôm qua là ngày đau buồn nhất trong sự nghiệp của ông.

Phó Giám đốc Viện bảo tàng này, ông Luiz Duarte cho biết, đám cháy xảy ra là điều đương nhiên, bởi Bảo tàng này đã bị chính phủ liên bang lãng quên. Hồi tháng 6 năm nay, chính phủ đã thông báo sẽ hỗ trợ tài chính 5.23 triệu Mỹ kim để nâng cấp viện bảo tàng. Số tiền này bao gồm cả việc cải thiện hệ thống chữa cháy. (Mộc Miên)