21/02/2019 | 0

Căng thẳng giữa Tổng thống trump và tiểu bang California ngày càng leo thang

Căng thẳng giữa Tổng thống trump và tiểu bang California ngày càng leo thang

Ảnh: HuffPost

Washington, D.C. – Vào thứ Tư (20 tháng 2), Reutes dẫn lời một viên chức chính phủ cho biết, các viên chức liên bang Hoa Kỳ quyết định chấm dứt đàm phán với tiểu bang California về kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm tạm ngưng các quy tắc tiết kiệm nhiên liệu được thiết kế để giảm khí thải nhà kính.

Trước đó, California và 19 tiểu bang khác yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump từ bỏ một đề nghị được đưa ra vào tháng 8 để tạm ngưng các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu sau năm 2020 và tước bỏ khả năng áp đặt các quy tắc chặt chẽ hơn của tiểu bang California.

Khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ngày càng đến gần, cuộc tranh luận về khí thải xe hơi hứa hẹn sẽ là một ranh giới phân chia giữa Tổng thống Trump và đảng Dân Chủ. Các cuộc đàm phán được hủy bỏ cho thấy cuộc đấu tranh quyền lực giữa tiểu bang California và Tổng thống Trump đang ngày càng nghiêm trọng.

Vào thứ Ba, chính quyền Tổng thống Trump đã hủy 929 triệu Mỹ kim tiền tài trợ cho dự án tuyến đường hỏa xa cao tốc ở California. Thống đốc tiểu bang tin rằng quyết định trên của Tổng thống là để trả đũa việc California dẫn đầu một liên minh 16 bang thách thức tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông để có được tiền xây dựng một bức tường dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Ủy ban Tài nguyên Hàng không California (CARB), cơ quan quản lý không khí sạch hàng đầu tiểu bang, đã gặp gỡ các viên chức Tòa Bạch Ốc, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Giao thông Hoa Kỳ để đàm phán các nỗ lực của chính quyền Tổng Thống Trump để ngăn chặn California thắt chặt các quy tắc về khí thải xe của tiểu bang. Các viên chức tiểu bang California đã đệ đơn kiện để ngăn chặn đề nghị của chính quyền Tổng thống Trump nhằm đẩy lùi các mục tiêu tiết kiệm nhiên liệu của liên bang trong giai đoạn 2022-2025. (Mộc Miên)