07/04/2017 | 0

Căng thẳng giữa Mỹ và Liên Âu vì chính sách miễn thị thực nhập cảnh

Căng thẳng giữa Mỹ và Liên Âu vì chính sách miễn thị thực nhập cảnh

Brussels, Bỉ. (Reuters)- Căng thẳng xảy ra giữa giới chức cao cấp Hoa Kỳ và Liên Âu, vì Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không miễn chiếu khán du lịch dành cho công dân Liên Âu vì lý do an ninh.

Các cuộc tranh luận xuyên Đại Tây Dương xảy ra vì việc chính phủ Trump tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát an ninh biên giới, đúng lúc Liên Âu hứa hẹn miễn chiếu khán nhập cảnh cho 45 triệu người Ukraine.

Điều trần tại kỳ họp của Thượng Viện hôm thứ Tư 5 tháng 4, Bộ trưởng Bộ Nội An Hoa Kỳ Kelly đề nghị chính phủ Trump xét lại thủ tục miễn thị thực nhập cảnh dành cho phần lớn công dân Liên Âu, vì sợ kẻ khủng bố có thể đặt chân đến Hoa Kỳ bằng sổ thông hành của Liên Âu. Kelly nói rằng khoảng 10,000 công dân Liên Âu đang chiến đấu cho Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, và nhiều quốc gia không hề biết công dân của họ đã xuất ngoại để chiến đấu tại Syria.

Uỷ viên Nội vụ và Di Trú Liên Âu Dimitris Avramopoulos vừa gặp Kelly để thảo luận về việc miễn visa nhập cảnh cho tất cả các quốc gia Liên Âu, đã tỏ ra kinh ngạc về thông báo của chính phủ Hoa Kỳ, và nói rằng chỉ có khoảng 5,000 công dân Liên Âu đến Syria và Iraq, chứ không phải 10,000 người. Avramopoulos cũng cho rằng khoảng một nửa số này hiện vẫn còn ở lại, nhiều người chết trong cuộc chiến, và một số đã quay về Liên Âu. Ông cũng cho hay đang nỗ lực đưa 5 quốc gia còn lại gồm Cyprus, Ba LAn, Bulgaria, Romania và Croatia vào chương trình miễn nhập cảnh Hoa Kỳ.

Tháng rồi, nghị viện Liên Âu nói rằng khối này sẽ buộc công dân Hoa Kỳ đến Âu châu phải xin visa, nếu 5 nước kể trên không được gia nhập chương trình miễn nhập cảnh Hoa Kỳ. Theo Avramopoulos, Canada đang thương lượng về vấn đề này, trong khi Nhật, Úc và Brunei đã mở rộng thủ tục miễn thị thực cho khối Liên Âu. (Song Châu)