10/08/2018 | 1

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn tiếp tục leo thang

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn tiếp tục leo thang

Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn – Mối quan hệ giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ vẫn tiếp tục căng thẳng, mặc cho việc  khẳng định của bộ ngoại giao Hoa Kỳ rằng hai nước vẫn đang liên lạc với nhau mỗi ngày qua điện thoại, tin nhắn và thư điện tử.

Vào hôm Thứ Năm 9 tháng 8, người phát ngôn bộ ngoại giao cho biết Bắc Hàn đã lên án hành vi của Hoa Kỳ là trơ trẽn và xấc xược. CNN ngày 10/08 đưa tin Bắc Hàn đã từ chối đề nghị tiến trình giải trừ hạt nhân của Hoa Kỳ, cho rằng Hoa Kỳ hành xử như “giới giang hồ”.

Bắc Hàn còn tuyên bố các viên chức cao cấp trong chính quyền Hoa Kỳ đang có luận điệu vạch ranh giới chống lại Bắc Hàn, cũng như đang tăng cường áp lực và lệnh trừng phạt quốc tế. Bắc Hàn đã nêu ra những bước đi thể hiện thiện chí của họ, kể từ cuộc gặp lịch sử vào tháng 6 giữa tổng thống Trump và chủ tịch Kim Jong Un. Theo đó, Bắc Hàn quyết định ngừng các đợt thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo, phá hủy bãi thử nguyên tử, đồng thời trao trả các hài cốt binh sĩ Hoa Kỳ tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên về cho gia đình.

Trong tuyên bố mới nhất, Bắc Hàn cho rằng việc đợi chờ kết quả phi nguyên tử là một hành động thực sự vô nghĩa, bởi Hoa Kỳ đang xúc phạm đối tác đồng thời tạt gáo nước lạnh vào những nỗ lực chân thành của Bắc Hàn.

Bắc Hàn cho biết họ không nhắm vào tổng thống Trump, và sẵn sàng tiếp tục có các cuộc hội thoại giữa chủ tịch Kim và ông Trump. Vào đầu tháng này, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo lên tiếng cảnh báo Nga, Trung Cộng cùng nhiều quốc gia khác về việc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bắc Hàn. Ông Mike đưa ra cảnh báo này trong bối cảnh một báo cáo của Liên Hiệp Quốc nhận định, Bắc Hàn vẫn chưa chấm dứt chương trình nguyên tử và hỏa tiễn, đồng thời quốc gia này đang vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, trong đó có hoạt động sang chiết dầu trái phép.

Những gì đang diễn ra chứng tỏ rằng cuộc họp thượng đỉnh “lịch sử” Trump- Kim có vẻ như đã không thu được một kết quả đáng kể nào. (Mộc Miên)