22/01/2016 | 0

Căng thẳng gia tăng ở Haiti

Căng thẳng gia tăng ở Haiti

Port-au-Prince. (Reuters) – Trong lúc chỉ còn 2 ngày tới ngày bầu cử tổng thống, căng thẳng trên đường phố thủ đô Port-au-Prince đã lên rất cao với cuộc biểu tình sẽ diễn ra trong chiều Thứ Sáu.

Cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật sẽ là cuộc bầu cử độc diễn của ứng cử viên Jovenel Moise của đảng cầm quyền, đối thủ đã tuyên bố tẩy chay, và rút khỏi cuộc chạy đua. Sau khi thương lượng với ứng cử viên đối lập Jude Celestin thất bại, Tổng thống sắp mãn nhiệm Michel Martelly đã ra lệnh cho cảnh sát bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành đúng theo thời khóa biểu. Một người ủng hộ ông Celestin nói rằng: “Cuộc bầu cử cần phải hủy bỏ.

Tổng thống Martelly muốn ông Moise lên thay thế, nhưng không ai có thể chấp nhận.” Đối lập đang lên kế hoạch xuống đường trong các ngày cuối tuần, nhưng Tổng thống Martelly ra lệnh cảnh sát phải dùng mọi biện pháp cần thiết để giữ an ninh cho cuộc bầu cử và an toàn cho người đi bỏ phiếu. Trong đầu tuần này, người ủng hộ ông Celestin và các đảng đối lập khác đã biểu tình bạo động tại thủ đô, thiết lập chướng ngại vật, đốt xe và đập cửa kiếng của các cửa tiệm.

Ông Celestin nói rằng: “Chính phủ đã không giải quyết những sự gian lận trong cuộc bầu cử vòng đầu trong tháng 10 và chuẩn bị gian lận trong cuộc bầu cử vòng nhì.” Thượng viện Haiti đã đồng nhất bỏ phiếu đòi hoãn cuộc bầu cử. Giáo hội Công giáo, các tổ chức doanh nghiệp và các nhà quan sát bầu cử đều cho rằng cuộc bầu cử diễn ra trong tình trạng hiện nay sẽ đưa tới kết quả không thể tin tưởng.

Trong cuộc bầu cử tháng 10 đã có 54 ứng cử viên chạy đua. Ông Celestin về hạng nhì, thua ông Moise gần 8% số phiếu. Chỉ có 25% cử tri Haiti đã đi bỏ phiếu trong vòng bầu cử đầu tiên. Cuộc bầu cử tốn khoảng 30 triệu mỹ kim và do Hoa Kỳ tài trợ.(Hồng Tú)