10/09/2017 | 1

Căng thẳng gia tăng, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Nga sẽ gặp mặt tại Phần Lan

Căng thẳng gia tăng, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Nga sẽ gặp mặt tại Phần Lan

CBS- Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Nga sẽ gặp tại Phần Lan trong tuần tới, nhằm xoa dịu căng thẳng ngoại giao đang gia tăng.

Viên chức cao cấp thứ ba của Bộ Ngoại Giao, ông Thomas Shannon, thứ trưởng Ngoại Giao phụ trách chính trị, sẽ gặp Thứ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Ryabkov vào Thứ Hai và Thứ Ba 11-12/09. Trong năm nay, ông Shannon và ông Ryabkov từng tổ chức một số vòng đàm phán, tập trung vào việc giải quyết căng thẳng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga, chẳng hạn như việc đóng cửa các cơ sở ngoại giao và trục xuất các nhà ngoại giao.

Vào ngày 31 tháng 8, đáp lại việc Moscow giảm giảm bớt nhân viên ngoại giao của Hoa Kỳ tại Nga, Hoa Kỳ đã ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Nga tại San Francisco và hai cơ sở tại Washington và New York. Trước đó nữa, Hoa Kỳ đã đóng cửa hai cơ sở của Nga và trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga, để đáp lại cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Ông Shannon và ông Ryabkov đang tìm cách giải quyết tranh chấp song phương cản trở tới hợp tác rộng lớn hơn trong các vấn đề chiến lược và an ninh, chẳng hạn như cuộc chiến tại Syria và xung đột tại Ukraine.

Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov dự trù gặp mặt trong tháng này tại New York, bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. (Nguyên Trân)