14/05/2020 | 0

Căng thẳng bùng lên khi các cuộc biểu tình chống chính phủ Hồng Kông được tổ chức tại 10 trung tâm mua sắm

Căng thẳng bùng lên khi các cuộc biểu tình chống chính phủ Hồng Kông được tổ chức tại 10 trung tâm mua sắm

Ảnh: scmp

Các cuộc đụng độ lẻ tẻ đã nổ ra vào tối thứ Tư (13/05/2020) khi những người biểu tình chống chính phủ tập trung tại ít nhất 10 trung tâm mua sắm trên toàn thành phố, thực hiện các cuộc gọi trực tuyến để “chúc mừng sinh nhật” đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam.

Các cuộc biểu tình đã vi phạm lệnh cấm tụ tập hơn 8 người trong dịch coronavirus, cảnh sát chống bạo động đã vào một số trung tâm và dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình và ký giả. Các cuộc biểu tình bắt đầu lúc 7 giờ 30 tối. Những người biểu tình hô vang và vẫy các biểu ngữ.

Một số người mang cả cờ độc lập Hồng Kông, họ buông lời công kích bà Lam vào sinh nhật lần thứ 63 của bà. Một số địa điểm biểu tình gồm có New Town Plaza ở Sha Tin, Langham Place ở Mong Kok, Tsuen Wan Plaza ở Tsuen Wan.

Tại Tsuen Wan Plaza, nơi có vài chục người biểu tình tập trung, cảnh sát chống bạo động xuất hiện lúc 8 giờ 13 tối và khuyến cáo những người biểu tình và mua sắm phải giải tán, nếu không họ sẽ vi phạm quy định cách ly xã hội. Bên trong New Town Plaza, căng thẳng bùng lên lúc 8 giờ 50 tối khi hai cảnh sát khống chế một nam thanh niên.

Một cảnh sát đã bắn bình xịt hơi cay về phía các nhà báo và những người khác để khuyến cáo. Hai phóng viên đã bị xịt hơi cay, họ nói cảnh sát đã không khuyến cáo trước.

Bên trong Langham Place lúc 9 giờ 20 tối, những người biểu tình giẫm lên hình mặt bà Lam được ghép với một sọ người, rải tiền âm phủ trên sàn nhà cùng chiếc bánh sinh nhật giả và cúi chào ba lần theo phong tục trong các đám tang. (BBT)