16/08/2019 | 0

Biển Đông tái căng thẳng trước chuyến thăm Bắc Kinh của tổng thống Philippines

Biển Đông tái căng thẳng trước chuyến thăm Bắc Kinh của tổng thống Philippines

Ảnh: Reuters

Tin Manila, Philippines – Các chiến hạm Trung Cộng xuất hiện trong vùng biển phía nam Philippines đã khiến căng thẳng hàng hải xuất hiện trở lại, chỉ vài tuần trước khi Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte có chuyến thăm Bắc Kinh.

Theo chính phủ Manila, ít nhất 5 chiến hạm Trung Cộng đã đi qua eo biển Sibutu vào tháng 7 và tháng 8 mà không báo trước. Eo biển này được coi là vùng biển quốc tế, nhưng vì các chiến hạm Trung Cộng không báo trước và lại tắt hệ thống nhận dạng tự động để tránh radar, nên chuyến đi của hạm đội này bị quân đội Philippines coi là gian trá.

Phát ngôn viên của tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, vào thứ Năm, 15 tháng 8, nói rằng chuyến đi của hạm đội Trung Cộng không phải là một hành động thân thiện và là sự vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật hàng hải. Các diễn biến này xuất hiện ngay trước chuyến công du của Tổng Thống Duterte đến Bắc Kinh, nơi ông dự định sẽ thảo luận về tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và việc thành lập Bộ quy tắc cư xử trên biển.

Dưới thời Tổng Thống Duterte, Manila đã tập trung vào việc cải thiện quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng điều này được trả giá bằng lợi ích hàng hải của Philippines. Vào tháng 6 năm nay tại bãi cạn Reed Bank, một tàu Trung Cộng đã tông chìm tàu cá Philippines, khiến người dân tăng áp lực buộc Tổng Thống Duterte phải cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhiều khả năng ông Duterte sẽ dùng chuyến thăm Trung Cộng lần này để thúc đẩy hợp tác kinh tế và thỏa thuận về việc đánh cá và khai thác dầu ở bãi cạn Scarborough. (Ngô Bảo)