30/07/2019 | 0

Căng thẳng Biển Đông, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ là chủ đề chính tại hội nghị ASEAN

Căng thẳng Biển Đông, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ là chủ đề chính tại hội nghị ASEAN

Ảnh: Reuters

Tin từ BANGKOK, Thái Lan – Theo tin từ BLOOMBERG, căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ -Trung Cộng rất có thể sẽ trở thành chủ đề chính trong các cuộc đàm phán trong tuần này, khi các nhà ngoại giao hàng đầu hội tụ tại Bangkok cho một hội nghị thượng đỉnh quan trọng ở Đông Nam Á.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo sẽ tham dự cuộc họp của các Ngoại trưởng Asean cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị, ngay sau các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước tại Thượng Hải vào hôm thứ ba (30 tháng 7). Các cuộc họp này sẽ diễn ra khi Việt Nam và Philippines đang cáo buộc rằng Trung Cộng đã trở nên hung hăng hơn trong việc tuyên bố chủ quyền đối với các vùng rộng lớn của Biển Đông – một hành động được Hoa Kỳ gọi là “hành vi bắt nạt” hồi tuần trước.

Vào hôm thứ Hai (29/7), một viên chức Indonesia cho biết Trung Cộng vẫn sẽ tìm cách thúc đẩy một bộ quy tắc ứng xử hàng hải được dự đoán từ lâu với Asean – khối 10 quốc gia Đông Nam Á – sau khi hai bên đồng ý về một dự thảo sơ bộ.

Hãng tin Yonhap News cho biết Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong Ho sẽ không tham dự, và hủy bỏ mọi cuộc đàm phán với các viên chức Hoa Kỳ. (Mộc Miên)

TAGS: asean