26/03/2015 | 1

Cảng Hải Phòng trở thành bãi rác khổng lồ

Cảng Hải Phòng trở thành bãi rác khổng lồ

Đứng đầu là cảng Hải phòng với trên 5,000 thùng sắt container, Quảng Ninh 52 thùng, Đà Nẵng 99 thùng, cảng Sài Gòn có 177 thùng và 1,323 kiện hàng. Theo Cục Hải Quan Hải Phòng, cảng Hải phòng có những container hàng đã nằm ụ từ 5 tới 10 năm. Trong tổng số trên 5,000 container tại hải cảng này có tới trên 1,000 container đã nằm ở đây từ năm 2006.

Hàng hóa đựng trong các container thuộc loại hàng tạm nhập tái xuất, đa số có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hàng chứa trong các container gồm cao su, lốp xe đã qua sử dụng, quần áo cũ, phế liệu, thiết bị điện đã dùng, đồ điện tử đã phế thải. Những năm gần đây, lợi dụng luật tạm nhập tái xuất, nhiều doanh nghiệp đã nhập cảng rác thải công nghiệp, hóa chất độc hại vào Việt Nam. Đến khi không tái xuất được, nhiều doanh nghiệp đã bỏ chạy.

Đại diện Cảng vụ Hải phòng cho biết: “Cảng vụ đã đề nghị UBND TP Hải Phòng xử lý tình trạng container tồn đọng nhiều năm nay, và năm 2014 thành phố Hải Phòng cũng đã thành lập tổ xử container tồn đọng. Tuy nhiên, vừa qua cũng chỉ xử lý được hơn 100 container tồn đọng, chủ yếu là lốp ô tô, còn lại các cơ quan chức năng còn lung túng chưa biết phải xử lý ra sao.”

Cho tới lúc này, các cảng và chính quyền vẫn chưa có quyết định nào với số hàng cũ, rác thải đựng trong các container. Trong khoảng 5,000 container quá hạn làm thủ tục, Cục Hải quan Hải Phòng chỉ khám xét được 1,363 container, trong đó có 104 container chứa nhựa phế liệu, máy tính, đồ điện tử cũ; 1,085 container chứa lốp xe cũ, và 164 container chứa quần áo cũ.

Với hàng tạm nhập tái xuất, hàng hóa lên cảng không cần trình tờ khai hải quan, lợi dụng kẽ hở này nhiều doanh nghiệp đã nhập cảng rác. Nếu doanh nghiệp nhập hàng không đến trình tờ khai, cơ quan hải quan cũng không thể biết container được vận chuyển đến cảng chứa loại hàng gì. Chỉ đến khi hết thời hạn 90 ngày trình tờ khai, cơ quan hải quan mới mời chủ hàng trên giấy tờ vận tải lên giải quyết.

Cuối cùng đều chung một kịch bản là phía doanh nghiệp hông biết và không liên quan. Tuy nhiên, khi các chủ doanh nghiệp từ chối trách nhiệm, thì hàng trở thành vô chủ, và cảng Hải Phòng trở thành bãi chứa rác khổng lồ.

Hồng Tú / SBTN