07/04/2015 | 0

Cảng Đà Nẵng từ chối vốn viện trợ ODA của Nhật Bản

Cảng Đà Nẵng từ chối vốn viện trợ ODA của Nhật Bản

Trong thời buổi khó khăn như hiện nay, việc doanh nghiệp tìm ra nguồn vốn để đầu tư là một bài toán khó, vậy mà lại có một doanh nghiệp trong nước từ chối nguồn vốn ODA của nước ngoài. Ông Nguyễn Hữu Sia- Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng- cho biết lý do từ chối vốn ODA cho dự án mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II, có mức đầu tư lên đến gần 60 triệu Mỹ kim, là vì doanh nghiệp tự tin khả năng huy động vốn bên ngoài lẫn vốn tự có.

Từ chối tiết lộ con số cụ thể huy động từ mỗi nguồn, ông Sia cho hay công ty có nhiều đối tác là tổ chức tài chính đã cam kết tài trợ. Một phần vốn sẽ được huy động thông qua chứng khoán. Tỷ lệ còn lại là vốn tự có của doanh nghiệp.

Hơn 10 năm qua, doanh nghiệp đã được ưu đãi ODA lên đến 950 triệu yen. Lãnh đạo Cục Hàng Hải Việt Nam cho biết, báo cáo mới nhất của doanh nghiệp khẳng định họ đã có được những cam kết về việc thu xếp đủ nguồn tiền cho dự án để công trình khởi công đúng kế hoạch vào quý IV năm nay và hoàn thành vào năm 2018.

Ai cũng biết khi cấp vốn tài trợ ODA, thì phần lớn các nước tài trợ thường áp đặt một số điều kiện vay vốn, đặc biệt là phải sử dụng nhà thầu và thiết bị của nước tài trợ. Vì bắt buộc phải sử dụng thiết bị, công nghệ, nhà thầu của nước tài trợ, doanh nghiệp phải chấp nhận nhiều thiệt thòi về giá cả, lựa chọn nhà thầu và công nghệ. Điều này đặc biệt đúng khi sử dụng vốn tài trợ từ Trung Cộng, thường xuyên đem “rác công nghệ” vào Việt Nam.

Một chuyên gia xây dựng hàng hải cho rằng từ chối ODA là một quyết định “dũng cảm nhưng hợp lý” của doanh nghiệp. “Xét về lãi vay, có thể ODA rẻ hơn vốn từ ngân hàng, nhưng đi kèm đó là các điều kiện như sử dụng thiết kế, tư vấn, giám sát của nước tài trợ vay. Do đó, tổng lại, dự án có thể đắt hơn 1,5-1,8 lần so với khi doanh nghiệp được chủ động”, vị này phân tích.

Cảng Đà Nẵng được cổ phần hóa và chính thức chuyển sang công ty cổ phần từ giữa năm ngoái. Hiện vốn điều lệ doanh nghiệp là 660 tỷ đồng, trong đó Nhà nước (Tổng công ty Hàng hải) vẫn giữ 75%.

Thanh Lan / SBTN