14/03/2018 | 4

Cảng biển mới của Djibouti vẫn thuộc quản lý của chính phủ thay vì Trung Cộng

Cảng biển mới của Djibouti vẫn thuộc quản lý của chính phủ thay vì Trung Cộng

Djibouti City, Djibouti. (Reuters) – Cảng container của Djibouti sẽ vẫn thuộc quyền quản lý của chính phủ, theo một viên chức nước này cho biết hôm Thứ Tư 14 tháng 3, nhằm trấn an Hoa Kỳ và thế giới rằng, cảng biển quan trọng này sẽ không bị nhượng lại cho Trung Cộng.

Cảng container Doraleh là một tài sản quan trọng của Djibouti, quốc gia nhỏ bé nằm bên bờ Hồng Hải, có vị trí chiến lược đối với các nước như Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nhật Bản, và Pháp. Tất cả các nước này hiện đều có căn cứ quân sự tại Djibouti. Vào tháng trước, Djibouti đã chấm dứt hợp đồng quản lý cảng với hãng DP World của Dubai, với lý do không thể giải quyết các tranh chấp để thực hiện thêm 1 hợp đồng 6 năm nữa. Việc hủy hợp đồng ngay lập tức dẫn đến một cuộc cạnh tranh ngoại giao tại Djibouti, và gây ra mối lo ngại rằng một số quốc gia có thể dùng cơ hội này để gia tăng ảnh hưởng. Tổng thanh tra Issa Sultan của chính phủ Djibouti, người giám sát cơ sở hạ tầng nội địa, cho biết cảng Doraleh sẽ vẫn nằm trong tay quốc gia, trong lúc chính phủ của Tổng Thống Ismail Guelleh tìm nhà đầu tư mới.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Sultan khẳng định, chính phủ không có ý chọn Trung Cộng, và cũng không có kế hoạch bí mật nào cho cảng Doraleh. Hải cảng này hiện đang được quản lý 100% bởi Djibouti.

Một tướng lãnh hàng đầu của Hoa Kỳ tại châu Phi vào tuần trước cảnh báo, quân đội Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nếu Trung Cộng nắm quyền kiểm soát cảng Doraleh. Một số nhà lập pháp cũng cho biết, họ đã được xem các báo cáo nói rằng, Djibouti lấy lại cảng Doraleh nhằm dùng hải cảng này như một món quà tặng cho Trung Cộng. (Ngô Bảo)