02/06/2020 | 1

Canberra điều tra việc cảnh sát Hoa Kỳ tấn công 2 ký giả Úc

Tin Canberar, Úc – Chính phủ Úc đang điều tra việc một cảnh sát tấn công 2 ký giả truyền hình Úc bên ngoài Tòa Bạch Ốc, theo ngoại trưởng nước này cho biết hôm thứ Ba, 2 tháng 6.

Ngoại Trưởng Marise Payne nói, bà đã yêu cầu tòa đại sứ Úc tại thủ đô Washington DC điều tra sự việc xảy ra hôm thứ Hai, trong đó, các ký giả Úc bị cảnh sát đẩy bằng khiên chống bạo động, bị đấm và bị đánh bằng dùi cui, khi đang đưa tin trực tiếp LIVE từ phía người biểu tình.

Ngoại trưởng Payne cũng ám chỉ rằng Úc có thể sẽ gởi thư than phiền chính thức tới chính quyền địa phương ở Washington.

Video ghi lại sự việc cho thấy nữ ký giả Amelia Brace của đài 7News bị đánh bằng dùi cui và nhân viên quay camera Tim Myers bị đánh bằng khiên và bị đấm vào mặt bởi các cảnh sát đang giải tán người biểu tình tại quảng trường Lafayette ở Washington.

Các ký giả Úc nói rằng họ sau đó bị bắn bằng đạn cao su và bị xịt hơi cay. Sự việc đã được chiếu rộng rãi trên các đài truyền hình Úc, khiến dư luận nước này tức giận. Ngoại Trưởng Payne tránh không chỉ trích trực tiếp chính phủ Trump, chỉ nói rằng Hoa Kỳ đang trải qua một giai đoạn khó khăn. Úc luôn ủng hộ quyền được biểu tình ôn hòa của người dân, và khuyến khích mọi bên liên quan nên kềm chế để tránh bạo lực.

Trước đó vào thứ Hai, cảnh sát tại Washington DC đã giải tán người biểu tình tại quảng trường Lafayette, để giải tỏa đường cho Tổng Thống Trump đi bộ từ Tòa Bạch Ốc sangnhà thờ St. John để chụp hình. Đây là nhà thờ 200 năm tuổi bị những kẻ bạo động đốt phá vào đêm Chủ Nhật. (Ngô Bảo)