19/08/2017 | 3

Canada xem xét việc ký kết hiệp định tự do mậu dịch với Trung Cộng

Canada xem xét việc ký kết hiệp định tự do mậu dịch với Trung Cộng

Reuters- Bộ Ngoại giao Canada cho hay, các đợt thăm dò tìm hiểu thị trường Trung Cộng đang diễn ra có thể dẫn đến việc ký kết một thoả ước tự do mậu dịch song phương giữa hai nước.

Các cuộc đàm phán giữa Canada và Trung Cộng là dấu hiệu cho thấy Canada đang có nhu cầu đa dạng hoá hoạt động thương mại, tìm kiếm nhiều thị trường khác để thay thế Hoa Kỳ, thị trường hợp tác chính suốt thời gian dài đã qua.

Hôm 18/08, nhật báo Hoa Nam Bưu Điện Buổi Sáng của Hong Kong dẫn lời của Brittany Venhola-Fletcher, nữ phát ngôn viên của Global Affairs Canada cho biết, Canada vẫn đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động trong lĩnh vực thương mại và đầu tư tại thị trường Trung Cộng, hiện đang phát triển với nhip độ nhanh nhất thế giới.

Hồi tháng 4 vừa qua, giới chức thẩm quyền Trung Cộng và Canada đã bước vào vòng thứ hai của cuộc đàm phán tại Ottawa, để thảo luận về khả năng ký kết một hiệp ước tự do mậu dịch song phương.

Ba nước Hoa Kỳ, Canada và Mexico đang bắt đầu cuộc tái thương lượng hiệp ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ, NAFTA. Hồi tháng 3 vừa qua, tổng thống Trump gọi NAFTA là một thoả ước tồi tệ nhất chưa từng ký kết trước đây, đổ trách nhiệm cho Canada và Mexico đã làm Hoa Kỳ thâm thủng cán cân mậu dịch và tước đoạt công ăn việc làm của người Mỹ. Ông Robert Lighthizer, người đứng đầu cuộc thương lượng NAFTA của Hoa Kỳ chỉ trích Canada khiến Hoa Kỳ bị thâm thủng mậu dịch khổng lồ, lên tới 365 tỉ Mỹ kim trong hoạt động thương mại giữa hai quốc gia suốt 10 năm qua. (Song Châu)