08/03/2015 | 2

Canada và Trung Cộng nâng hiệu lực chiếu kháng

Canada và Trung Cộng nâng hiệu lực chiếu kháng

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Chính quyền Trung Cộng và Canada cho hay, sẽ nới rộng thời hạn hiệu lực chiếu khán nhập cảnh cấp cho người dân hai nước đến 10 năm.

Tại cuộc họp báo bên lề cuộc họp thường niên của quốc hội Trung Cộng và Hội nghị hiệp thương chính trị của nước này, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm Chủ nhật 8 tháng Ba nói rằng, đã cùng với đại diện ngoại giao của Canada ký kết một thoả ước cấp chiếu khán nhập cảnh cho công dân cả hai quốc hội có giá trị đến 10 năm. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Wang Yi cho biết, thoả thuận này có hiệu lực thi hành ngay từ ngày thứ Hai 9 tháng Ba, nhưng không nêu chi tiết loại chiếu khán nào. Wang nói rằng, Trung Cộng đã đạt được nhiều bước tiến bộ trong thủ tục cấp chiếu khán nhập cảnh những năm qua khi ký kết thoả thuận miễn chiếu khán nhập cảnh với 24 quốc gia khác. Wang cũng khoe rằng, công dân Hoa Lục có thể du lịch sang 50 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin chiếu khán nhập cảnh trước khi đến.

Wang nói Trung Cộng sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để công dân của họ đi du lịch ngoại quốc gặp nhiều suôn sẻ, an toàn và không bị phiền phức. Wang cho rằng, mọi hoạt động nhằm bảo vệ và trợ giúp công dân Hoa Lục ở ngoại quốc đang được thúc đẩy. Wang nói thêm rằng, bộ phận lãnh sự sẽ tăng cường hoạt động tại những nơi có dấu chân của công dân Hoa Lục. Theo Wang, chính quyền Trung Cộng sẽ cố gắng cải thiện giá trị của sổ thông hành để người dân Hoa Lục cảm thấy vinh dự khi là công dân mang quốc tịch Trung Hoa. (Song Châu)