15/12/2014 | 0

Canada và Trung Cộng ký hiệp ước trả tài sản

Canada và Trung Cộng ký hiệp ước trả tài sản

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngày hôm nay Trung Cộng tuyên bố không một quốc gia nào là thiên đường cho những người tham nhũng tìm cách sống ở Canada khi Trung Cộng và Canada ký hiệp ước trả lại tài sản của những người tham nhũng.

Báo chí Trung Cộng cho biết Bắc Kinh sắp ký hiệp ước để Canada trao trả tài sản của những người tình nghi phạm tội ác kinh tế, trong lúc đang truy lùng những viên chức tham nhũng đang chạy trốn ở hải ngoại. Tuy nhiên, nhiều nước Tây Phương đã không ký hiệp hiệp ước dẫn độ với Trung Cộng vì quan tâm tới hệ thống pháp luật không minh bạch và sự đối xử với tù nhân của Trung Cộng. Đại sứ Canada tại Trung Cộng Guy Saint-Jacques nói rằng hiệp ước sẽ trả lại tài sản của những người Trung Quốc tình nghi tham nhũng đang sống ở Canada.

Phát ngôn viên Tần Cương nói rằng Trung Quốc sẽ gia tăng cộng tác chống tham nhũng với Canada nhưng không cho biết rõ chi tiết bản hiệp ước. Trung Cộng đang nỗ lực để có kết quả. Trong tháng này Pháp tuyên bố sẽ giúp Trung Cộng truy lùng những người tình nghi tham nhũng đang sống ở Pháp. Trung Cộng đã ký hiệp ước dẫn độ với 39 nước, nhưng chưa ký với Hoa Kỳ và Canada là 2 nước thành phần tình nghi tham nhũng tại Trung Cộng đang tạm trú nhiều nhất. Chủ tịch nhà nước Trung Cộng Tập Cận Bình thề sẽ bắt từ những con hổ tới những con ruồi tham nhũng trong chiến dịch chống tham nhũng của ông ta.

Nhóm Global Financial Integrity ước tính có khoảng 1.08 tỷ mỹ kim đã đưa ra khỏi Trung Cộng một cách bất hợp pháp từ năm 2002 tới năm 2011. Trong tháng này Trung Cộng đã yêu cầu Hoa Kỳ truy lùng trên 100 người tình nghi tham nhũng. Cho tới tháng 10, ít nhất 428 người đã bị bắt ở hải ngoại qua chiến dịch săn cáo của Trung Cộng. (Huệ Võ)