21/04/2018 | 0

Canada và Mexico lạc quan tiến triển cuộc đàm phán NAFTA

Canada và Mexico lạc quan tiến triển cuộc đàm phán NAFTA

Washington DC. (Reuters) – Canada và Mexico cho biết các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ để hiện đại hóa Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) có tiến triển tốt, và các bộ trưởng của ba quốc gia sẽ gặp lại vào hôm Thứ Ba khi họ thúc đẩy việc kết thúc thỏa thuận.

Hôm qua Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland và Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế Mexico Ildefonso Guajardo ghi nhận một lưu ý tích cực, sau ngày thứ nhì của các cuộc họp với Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer để sửa đổi thỏa thuận đã kéo dài 24 năm, cung cấp 1,200 tỷ Mỹ Kim hàng năm cho nền thương mại của ba quốc gia. Trò chuyện với các phóng viên, bà Freeland nói rằng họ đang trong gia đoạn thương lượng và mọi việc có tiến triển rất tốt. Các viên chức Canada sẽ ở lại Washington vào cuối tuần, trong khi các cuộc tái đàm phán kéo dài trong 8 tháng qua vẫn tiếp tục.

Ông Guajardo là người thường tìm kiếm một thái độ lạc quan cho một thỏa thuận nhanh chóng, thông báo các vị bộ trưởng tiếp tục gặp nhau vào hôm Thứ Ba. Theo Reuters, đại diện của 3 quốc gia đang thúc đẩy một thỏa thuận nhanh chóng để tránh xung đột trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mexico, vào ngày 1 tháng 7. Muốn vậy họ phải tìm cách thu hẹp những khác biệt lớn về một số yêu cầu của Hoa Kỳ. Canada và Mexico chiến đấu trong nhiều tháng qua giữa lúc Hoa Kỳ thúc đẩy cho những quy định chặt chẽ hơn của NAFTA, về số lượng xe của Canada và Mexico đưa vào Hoa Kỳ để tranh bị đánh thuế nhập cảng. (Mai Đức)

TAGS: nafta
Cùng chuyên mục