Đang tải...
30/08/2018 | 1

Canada và Hoa Kỳ lạc quan về hiệp định NAFTA

Canada và Hoa Kỳ lạc quan về hiệp định NAFTA

Ảnh: Reuters

Washington D.C – Vào Thứ Tư (29/8), khi các nhà đàm phán đang chuẩn bị cho cuộc họp suốt đêm, thì tổng thống Hoa Kỳ và thủ tướng Canada bày tỏ sự lạc quan, rằng họ có thể đạt được thỏa thuận NAFTA trước hạn chót vào Thứ Sáu 31/08, mặc dù Canada cảnh báo rằng vẫn còn một số vấn đề phức tạp.

Hôm Thứ Hai 27/08, Mexico và Hoa Kỳ công bố về một thỏa thuận song phương. Dưới áp lực này, Canada quay trở lại các cuộc đàm phán, nhằm cải thiện Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra hạn chót cho việc ba nước đạt được một thỏa thuận là vào Thứ Sáu. Ông Trump cảnh báo rằng, nếu Canada không đồng ý sửa đổi một số điều khoản thương mại, Hoa Kỳ sẽ một mình tiến hành thỏa thuận với Mexico, và áp thuế lên xe hơi của Canada. Ông Trump khẳng định mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp, tương phản với những lời chỉ trích nặng nề của ông đối với Canada trong những tuần gần đây.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng tin rằng rằng ba nước có thể đạt được một thỏa thuận tốt, kịp thời hạn Thứ Sáu. Vào cuối ngày 29/08, ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết các cuộc đàm phán diễn ra vào thời điểm căng thẳng, nhưng bà vẫn thấy được sự quyết tâm giữa các nhà đàm phán Canada và Hoa Kỳ. Bà ca ngợi các nhượng bộ của Mexico về xe hơi và quyền lao động là một bước đột phá.

Theo tờ The Globe and Mail đưa tin vào cuối ngày Thứ Ba 28/8, Canada cũng sẵn sàng nhượng bộ trên thị trường sữa để giải quyết tranh chấp. (Mộc Miên)

TAGS: nafta
Loading...