31/08/2018 | 0

Canada và Hoa Kỳ không đạt được được thỏa thuận NAFTA

Canada và Hoa Kỳ không đạt được được thỏa thuận NAFTA

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo tin từ Reuters, Canada và Hoa Kỳ đã chấm dứt cuộc đàm phán trong nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận cho Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) vào ngày Thứ Sáu  31 tháng 08 mà không đạt được một thỏa thuận nào.

Tờ Wall Street đưa tin,   tổng thống Trump đã thông báo đến quốc hội Hoa Kỳ, hiệp ước ngoại thương NAFTA nay chỉ còn Hoa Kỳ và Mexico. Ông dự định ký thỏa thuận thương mại với Mexico trong 90 ngày. Trong thời gian đó, Canada có thể gia nhập nếu muốn.

Trong một bản tuyên bố, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thương lượng với phía Canada vào ngày 5 tháng 9, với  mục tiêu thuyết phục Canada cùng ký với Hoa Kỳ và Mexico.

Trước đó vào sáng Thứ Năm, viên chức hai nước  đàm phán rất căng thẳng, nhưng cũng có tiến triển. Tuy nhiên, đến hết ngày thứ Năm, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cùng Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Theo tờ The Globe and Mail dẫn lời một nguồn tin thân cận, cho biết ông Lighthizer kiên quyết giữ vững lập trường, bất chấp việc bà Freeland sẵn sàng có một số nhượng bộ về mặt hàng sữa, đổi lại Hoa Kỳ và Canada cần giữ lại chương 19 liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp thương mại. Hoa Kỳ muốn bãi bỏ Chương 19 của hiệp định NAFTA cũ, vì điều khoản này đã cản trở Hoa Kỳ trong việc điều tra các trường hợp chống bán phá giá và chống trợ cấp. Ông Lighthizer cho biết phía Mexico đã đồng ý bỏ điều khoản này.

Hôm Thứ Sáu, ông Trump tỏ ý sẽ có thể gia hạn thêm để hai nước tiếp tục đàm phán. (Mộc Miên)

TAGS: nafta
Cùng chuyên mục