08/06/2019 | 0

Canada tuyên bố Cuba sẽ có một vai trò trong việc Venezuela quay về chế độ dân chủ

Canada tuyên bố Cuba sẽ có một vai trò trong việc Venezuela quay về chế độ dân chủ

Tin từ OTTAWA, Canada — Vào hôm thứ Sáu (7/6), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Chrystia Freeland cho biết Cuba sẽ có một vai trò trong việc quay về chế độ dân chủ ở Venezuela, mặc dù Ottawa và Havana vẫn không đồng ý về việc liệu Tổng thống Nicolas Maduro có nên ở lại vị trí cầm quyền hay không.

Bà Freeland đã đưa ra lời nhận xét này trong một cuộc họp báo được truyền hình ở Toronto, sau khi gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. Cuba là một đồng minh mạnh mẽ của ông Maduro, người mà hầu hết các quốc gia phương Tây muốn từ chức để ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Hội tuần trước, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã kêu gọi Canada nỗ lực nhiều hơn để đàm phán trực tiếp với Cuba về “ảnh hưởng xấu” của họ đối với cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Khi được hỏi cụ thể hơn về những gì Cuba có thể làm, bà Freeland đã từ chối trả lời.

Đây là cuộc gặp thứ hai của bà Freeland với ông Rodriguez trong vòng chưa đầy một tháng. Hai vị bộ trưởng này đã gặp nhau tại Havana vào ngày 16 tháng 5 để tham gia các cuộc đàm phán xoay quanh Venezuela. (Mộc Miên)