29/08/2018 | 1

Canada trở lại với cuộc đàm phán NAFTA

Canada trở lại với cuộc đàm phán NAFTA

Ảnh: Reuters

Washington DC – Sau 2 tháng tạm ngưng các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA, hôm Thứ Ba 28/8, Canada đã quay trở lại với các cuộc thương lượng giữa 3 nước.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ca ngợi những nhượng bộ thương mại của Mexico đối với lãnh vực xe hơi và quyền lao động, trong thỏa thuận thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Mexico vừa được công bố vào hôm Thứ Hai vừa qua.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cảnh báo rằng thỏa thuận này cần phải thay đổi hơn mới có thể giành được sự phê chuẩn của Quốc hội. Theo các nguồn tin thân cận với sự việc, thỏa thuận song phương này cho phép Tổng thống Trump áp đặt mức thuế 25% lên các mặt hàng xe hơi và đồ phụ tùng của Mexico, nếu vượt quá số lượng cho phép. Theo đó, mỗi năm Mexico chỉ được phép xuất cảng sang Hoa Kỳ 2.4 triệu xe hơi và xe thể thao, nếu vượt quá  sẽ phải chịu thuế.

Ngoại trưởng Canada tuyên bố sự nhượng bộ của Mexico đối với Hoa Kỳ sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán hiệu quả hơn diễn ra trong tuần này, khi mà cả ba nước đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận làm mới hiệp định NAFTA, vào hạn chót là Thứ Sáu 31/8.

Hôm 27/08, ông Trump cảnh báo Hoa Kỳ sẽ ký thỏa thuận với Mexico, và áp đặt thuế lên hàng nhập cảng Canada, nếu Canada không đồng ý sửa đổi các điều khoản liên quan đến cách giải quyết tranh chấp và quyền sở hữu trí tuệ. (Mộc Miên)

TAGS: nafta