30/06/2018 | 3

Canada trả đũa đánh thuế nhập cảng lên hàng hóa Mỹ

Canada trả đũa đánh thuế nhập cảng lên hàng hóa Mỹ

Ảnh: Reuters

Ottawa, Canada – Canada tuyên bố trả đũa việc chính phủ Donald Trump đánh thuế nhập cảng lên thép và nhôm, bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự lên 16.6 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Hoa Kỳ, cho tới khi Washingtonphải hạ giọng xuống.

Tuyên bố của Ngoại Trưởng Chrystia Freeland cho thấy tình trạng căng thẳng giữa 2 láng giềng, và cũng là 2 đối tác thương mại, ngày càng tăng lên kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nắm quyền vào tháng 1 năm 2017. Ngoại Trưởng Freeland nói chính phủ của bà hành động trong nỗi buồn, chứ không phải trong sự giận dữ. Bà nhấn mạnh tới sự gần gũi bao lâu nay trong mối quan hệ song phương.

Reuters trích dẫn danh sách của Bộ Tài Chính Canada, trong đó nói rằng việc đánh thuế nhập cảng của Canada bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7, phần lớn nhắm vào sản phẩm thép và nhôm của Hoa Kỳ. Nhưng bên cạnh đó, các mặt hàng như cà phê, nước sốt cà chua và rượu whisky cũng bị đánh thuế.

Viên chức Canada nói rằng các biện pháp này được thiết kế để gây áp lực lên tổng thống Hoa Kỳ, bằng cách tập trung vào hàng hóa của các quốc gia.

Trong tháng 5, Đảng Tự Do cầm quyền của chính phủ Canada nói rằng họ sẽ trả đũa sau khi ông Trump hạn chế nhập cảng thép và nhôm của Canada vì lý do an ninh.

Theo Reuters, giao dịch thương mại giữa Mỹ-Canada trị giá khoảng 2 tỷ Mỹ Kim một ngày.  (Mai Đức)