30/01/2018 | 0

Canada tăng quản lý di dân nhằm đối phó dòng người tị nạn từ Hoa Kỳ

Canada tăng quản lý di dân nhằm đối phó dòng người tị nạn từ Hoa Kỳ

REUTERS/Christinne Muschi

Ottawa, Canada. (Reuters) – Trong bối cảnh chính phủ Trump gia tăng bố ráp người nhập cư bất hợp pháp, nhà chức trách Canada lo ngại rằng, các di dân lậu tại Hoa Kỳ sẽ di chuyển lên biên giới phía bắc để tìm nơi trú ẩn.

Hơn 13,000 người đã băng qua biên giới Canada bất hợp pháp trong năm 2017, cao gấp 5 lần con số của năm 2016. Số người này đem lại số lượng đơn xin tị nạn cao bất thường, và Canada muốn tránh tình trạng này tái diễn trong năm 2018.

Thủ Tướng Justin Trudeau đã gởi một số nhà lập pháp Canada đến Hoa Kỳ trong những tháng gần đây, để giải quyết tình trạng di dân nhận thông tin sai về việc được cấp quy chế tị nạn tại biên giới. Ông Pablo Rodriguez, thành viên phái đoàn Canada, cho biết, tuy Canada chào đón di dân và người tị nạn, nhưng bất kỳ việc nhập cư nào cũng phải được thực hiện một cách hợp pháp. Thông điệp của ông Rodriguez không khác gì nhiều so với lập trường của những người phản đối di dân lậu tại Hoa Kỳ.

So với Tổng Thống Trump, Canada được coi là có chính phủ khá tự do và thân thiện với người tị nạn. Tuy nhiên, xu hướng này đang thay đổi. Sau khi Tổng Thống Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh vào tháng 1 năm ngoái, Thủ Tướng Trudeau đã viết lên Twitter rằng, Canada chào đón mọi người đang chạy trốn khỏi chiến tranh và khủng bố, bất chấp tôn giáo của họ là gì. Tuy nhiên, đến mùa hè cùng năm, ông Trudeau thay đổi giọng điệu và yêu cầu di dân phải tuân theo các trình tự đúng đắn và di cư một cách trật tự. (Ngô Bảo)