07/08/2020 | 3

Canada sẽ trả đũa sau khi Hoa Kỳ áp thuế 10% lên nhôm

Canada sẽ trả đũa sau khi Hoa Kỳ áp thuế 10% lên nhôm

Ảnh: Reuters

Ottawa sẽ áp thuế trả đũa đối với hàng hóa của Hoa Kỳ, để đáp lại quyết định của Tổng thống Trump về việc khôi phục mức thuế 10% đối với nhôm nhập cảng của Canada.

Hôm tối thứ năm (6/8), ông Justin Trudeau, thủ tướng Canada và bà Chrystia Freeland, phó thủ tướng đã công bố các biện pháp phù hợp, sau khi tổng thống Trump nói rằng sẽ áp thuế lên nhôm với lo lắng về an ninh quốc gia. Quyết định trên được tổng thống Trump đưa ra trong một bài phát biểu tranh cử tại một nhà máy ở Whirlpool, Ohio.

Theo đài CBC đưa tin, bà Freeland cho biết Canada có ý định nhanh chóng áp đặt các biện pháp trả đủa đối với hàng hóa Hoa Kỳ để đáp trả. Bên cạnh đó, bà cho rằng nhôm của Canada không làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Nó còn góp phần củng cố an ninh nhờ vào nhiều thập niên hợp tác giữa hai quốc gia. Ngoài ra, thủ tướng Trudeau cho biết sẽ luôn ủng hộ và đứng lên vì những người thợ nhôm của Canada.

Tuy nhiên, thủ tướng Trudeau và bà Freeland không nêu rõ loại hàng hóa nào của Hoa Kỳ sẽ có liên quan đến các biện pháp đáp trả đến từ Canada, cũng như việc liệu chính phủ có thực hiện một chiến lược nhằm vào hàng hóa được sản xuất tại các quận của Đảng Cộng hòa hay không.

Chính sách thuế mới của Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào này 16/8 tới đây. Ông Jean Simard, chủ tịch Hiệp hội Nhôm Canada (AAC) cho rằng, chính sách thuế mới của Hoa Kỳ sẽ gây bất ổn cho ngành công nghiệp nhôm và chuỗi cung ứng của Canada, trong bối cảnh nền kinh tế vốn đang phải vật lộn với sức nặng của đại dịch. (BBT)