12/09/2018 | 0

Canada sẵn sàng mở thị trường sữa cho Hoa Kỳ đế cứu NAFTA

Canada sẵn sàng mở thị trường sữa cho Hoa Kỳ đế cứu NAFTA

Ảnh: Reuters

Ottawa, Canada – Hôm Thứ Ba (11/9), hai nguồn tin của Canada cho biết, Ottawa sẵn sàng mở cửa cho Hoa Kỳ một cách hạn chế vào thị trường sữa của Canada, như một sự nhượng bộ trong các cuộc đàm phán để cứu hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA.

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump tuyên bố, các cuộc đàm phán thương mại với Canada đang diễn ra tốt đẹp, và Ottawa muốn thực hiện thỏa thuận với Hoa Kỳ. Cũng vào ngày 11/9, ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland trở lại Washington, để tiếp tục cuộc đàm phán với đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer.

Theo Reuters, ngành công nghiệp sữa được bao cấp của Canada là một trong những điểm mấu chốt khiến 2 nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận trong đàm phán NAFTA. Trước đó, ông Trump đã ký một thỏa thuận với Mexico, và cảnh cáo rằng ông sẵn sàng loại Canada ra khỏi thỏa thuận đã được sửa đổi, nếu Ottawa không chấp nhận các điều khoản thuận lợi hơn đối với Hoa Kỳ. Ngày 1 tháng 10 sắp tới sẽ là hạn chót cho việc tái đàm phán hiệp định NAFTA.

Ông David Wiens, Phó giám đốc Nhóm vận động những người nông dân chăn nuôi bò sữa của Canada cho biết, nông dân Canada bị mất khoảng 5% thị trường nội địa trị giá khoảng 21 tỷ đô Canada (tương đương 17 tỷ Mỹ Kim). Do đó, rõ ràng là Canada không muốn mở cửa thêm thị trường sữa cho bất kỳ quốc gia nào khác.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định sẽ bảo vệ ngành công nghiệp sữa của Canada. Ông chấp nhận việc không có hiệp định NAFTA, còn hơn là đạt được thỏa thuận bất lợi cho Canada.

Đổi lại nhượng bộ về sữa, Canada có thể yêu cầu Hoa Kỳ nhượng bộ về cơ chế giải quyết tranh chấp trong Chương 19 của hiệp định, cho phép Canada chống lại các thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ mà Ottawa cho rằng không hợp lý. (Mộc Miên)

TAGS: nafta
Cùng chuyên mục