30/01/2015 | 1

Canada ra luật thêm quyền cho cảnh sát & thám tử

Canada ra luật thêm quyền cho cảnh sát & thám tử

Richmond Hill, Ontario, Canada. (Reuters) – Hôm nay, thứ Sáu 30 tháng Giêng, chính phủ Canada giới thiệu một luật mới cho phép cảnh sát và các nhân viên an ninh thêm nhiều quyền hành để ngăn chặn các âm mưu tấn công khủng bố.

Thủ tướng Canada Stephen Harper nói rằng, bộ luật mới được ban hành lần đầu tiên, cho phép Cơ quan Tình báo Canada hành động để ngăn chặn và khám phá kịp thời các cuộc tấn công. Luật này cũng cho phép cảnh sát bắt giữ các nghi can khủng bố trong một thời gian dài. Tuy nhiên, giới truyền thông trong nước cho rằng, luật mới có thể tiềm ẩn một cuộc tranh cãi về cách nhìn nhận, chẳng hạn như có thể biến một tội phạm bình thường thành một nghi can trong hoạt động chống khủng bố.

Luật này cũng cho phép các chánh án bắt giữ những người “tuyên truyền khủng bố” hoặc ra lệnh gỡ bỏ một số nội dung khỏi internet. Các tổ chức tự do dân sự đã bộc lộ nỗi lo ngại về sự ra đời của bộ luật mới có thể dẫn đến sự hạn chế tự do ngôn luận. Tuy nhiên, thủ tướng Canada Harper nhấn mạnh rằng, hành vi khủng bố không được coi là quyền con người. (Song Châu)