06/03/2021 | 8

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của J&J và đẩy nhanh một số đợt giao hàng của Pfizer

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của J&J và đẩy nhanh một số đợt giao hàng của Pfizer

Tin từ OTTAWA, Canada – Vào hôm thứ Sáu (5/3), Cơ quan quản lý dược phẩm của Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson, trong khi Ottawa tiến hành chuyển giao hàng triệu liều Pfizer. Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Pfizer đồng ý đẩy nhanh việc giao hàng, vận chuyển tổng cộng 3.5 triệu liều thuốc trước thời hạn vào cuối tháng Năm.

Trong thời gian qua, việc giao hàng đến Canada bị đình trệ – mặc dù họ đặt hàng lượng thuốc trên đầu người nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Với dân số gần 38 triệu người, Canada hiện dự kiến sẽ nhận được 36.5 triệu liều vaccine vào cuối tháng 6.

Cơ quan quản lý phê duyệt các vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna vào tháng 12 và vaccine của AstraZeneca vào tháng 2. Mỗi loại vaccine trong số này yêu cầu hai lần tiêm. Vào hôm thứ Sáu (5/3), chính phủ của Ontario, tỉnh đông dân nhất của Canada, cho biết rằng họ sẽ kéo dài thời gian tối đa giữa liều đầu tiên và liều thứ hai lên bốn tháng, tăng tốc độ tiếp cận với mũi tiêm đầu tiên.

Các viên chức cho biết ngoài người cao niên và nhân viên y tế, Ontario hiện có kế hoạch ưu tiên tiêm vaccine cho những người không thể làm việc tại nhà, bao gồm cả giáo viên và nhằm mục đích tiêm ít nhất một liều vaccine cho tất cả người trên 60 tuổi vào đầu tháng 6. Vaccine J&J là vaccine chỉ cần chích một liều được phê duyệt ở Canada và có thể được bảo quản trong tủ lạnh bình thường, trong khi các mũi tiêm Pfizer-BioNTech và Moderna phải được bảo quản trong tủ đông. (BBT)