Đang tải...
31/05/2018 | 0

Canada muốn Hoa Kỳ giải thích về 30 tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại

Canada muốn Hoa Kỳ giải thích về 30 tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại

Ảnh: REUTERS/Jonathan Ernst

Ottawa, Canada – Theo bản tin từ Reuter, dẫn một hồ sơ được tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO công bố hôm Thứ Năm 31 tháng 5, Canada đã yêu cầu Hoa Kỳ giải thích lý do các nhà lập pháp nước này dành ra một ngân sách 30 tỷ Mỹ kim để hỗ trợ các nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi xung đột thương mại, và cách thức Washington phân chia số tiền này.

Các chất vấn này được đưa ra trong lúc căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa Hoa Kỳ và nhiều thị trường xuất cảng. Trước đó trong ngày Thứ Năm, chính phủ Trump đã khiến các đồng minh tức giận, khi quyết định đánh thuế đối với nhôm và thép nhập cảng từ Canada, Mexico, và Liên Âu. Các nhà phân tích cho rằng, Canada đang muốn làm rõ các bước mà Tòa Bạch Ốc có thể sẽ thực hiện để bảo vệ nông dân, những người đã giúp Tổng Thống Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử 2016.

Các yêu cầu của Canada được nộp lên ủy ban nông nghiệp của WTO, nơi các nhà đàm phán gặp nhau vài lần mỗi năm để kiểm tra các chương trình hỗ trợ nông nghiệp của nhau, và chất vấn các khoản chi tiêu đáng ngờ của đối thủ. Canada cũng muốn biết rằng liệu Washington có dùng ngân sách để mua lại hàng hóa nội địa dư thừa hay không, như các sản phẩm từ sữa, hoặc bắp và đậu nành.

Yêu cầu cung cấp thông tin của Canda không ám chỉ về sự xung đột. Tuy nhiên, các chất vấn tại một ủy ban của WTO thường là dấu hiệu căng thẳng. Nếu không có câu trả lời thích hợp, nước đưa ra chất vấn thường sẽ gây áp lực để yêu cầu đưa ra giải pháp, làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột. (Ngô Bảo)

Loading...